Một người phụ nữ đang ăn thanh ngũ cốc.
Chuyên gia Walpole cảnh báo rằng ba lựa chọn "có vẻ lành mạnh" này chứa nhiều carbohydrate, nhanh chóng phân hủy thành glucose, khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.
Điều này thúc đẩy cơ thể giải phóng insulin, thúc đẩy sản xuất các hạt cholesterol LDL "xấu" nhỏ hơn, đậm đặc hơn.
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết: "Những thứ này dễ bị mắc kẹt trong thành động mạch, góp phần tích tụ mảng bám và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim".
"Ngoài ra, tình trạng kháng insulin còn cản trở cholesterol HDL "tốt", khiến việc loại bỏ LDL khỏi máu kém hiệu quả hơn".
Tiêu thụ nhiều đường cũng thúc đẩy xuất chất béo trung tính trong gan, khiến hệ thống tim mạch càng chịu nhiều căng thẳng hơn.
Thực phẩm tốt cho mỡ máu, nên ăn vào bữa sáng
Theo chuyên gia Walpole, việc kiểm soát mỡ máu cao không có nghĩa là phải bỏ qua những bữa sáng ngon miệng.
Cô nói: "Thứ nhất, đừng sợ thực phẩm chứa chất béo! Chọn các thực phẩm giàu axit béo omega-3, được biết là làm tăng cholesterol HDL ("tốt") và có khả năng làm giảm cholesterol LDL ("xấu"). Cá hồi, quả bơ, quả óc chó và hạt chia là những nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời".
"Trái ngược với quan niệm cũ, trứng cũng là một lựa chọn tốt. Chúng chứa chất béo tốt, protein và choline, một chất dinh dưỡng hỗ trợ vận chuyển cholesterol lành mạnh".
"Nếu bạn cảm thấy mình cần một ít carbs vào bữa sáng, hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, quinoa hoặc bánh mì nướng làm từ lúa mì nguyên hạt; kết hợp chúng với protein và chất béo từ các loại hạt, bơ hạt hoặc bột protein/collagen để cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu".
Chuyên gia dinh dưỡng cũng đề nghị bổ sung các loại thực phẩm chống viêm như trái cây và rau quả nhiều màu sắc, giàu chất chống oxy hóa vào bữa sáng.
Cô giải thích rằng các loại quả mọng, rau lá xanh, cà chua và ớt chuông là "sự lựa chọn tuyệt vời" có thể chống lại chứng viêm, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim liên quan đến cholesterol cao.
(Theo Express)