Chuyên gia tội phạm nhận định vụ cướp tiệm vàng tại Huế

PV | 01/08/2022, 16:20

Chuyên gia tội phạm học Đào Trung Hiếu nhận định về vụ cướp tiệm vàng táo tợn, xảy ra trưa 31/7 tại đường Trần Hưng Đạo (khu vực trước chợ Đông Ba, TP Huế) .

Qua theo dõi vụ cướp tiệm vàng tại TP Huế, vị chuyên gia này cho rằng, đây là vụ cướp rất bất thường. Bất thường ở chỗ hung thủ gây án là một sĩ quan cảnh sát, mặc cả quân phục khi gây án, sử dụng súng AK bắn vào quầy hàng để cướp vàng, nhưng sau khi lấy được vàng lại ném ra đường cho mọi người nhặt.

dai-uy-cong-an-cuop-tiem-vang-1.jpg
Hiện trường vụ cướp tiệm vàng tại Huế.

Điều này chưa từng có trong lịch sử tư pháp Việt Nam, vì các đối tượng tội phạm sau khi cướp được tài sản thường sử dụng tài sản đó cho mục đích chi tiêu cá nhân.

Hai là, từ những đặc điểm bất thường nêu trên, có thể nghĩ tới khả năng thủ phạm gây án trong trạng thái thần kinh không bình thường, ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và điều chỉnh hành vi.

“Không loại trừ khả năng đối tượng mắc bệnh tâm thần hoang tưởng (thể vĩ cuồng, coi mình là anh hùng cứu nhân độ thế). Cũng có khả năng đối tượng phạm tội do hậu quả của việc sử dụng chất kích thích, hoặc trong trạng thái trầm cảm do các tác động không thuận lợi từ môi trường sống, làm việc”, chuyên gia Đào Trung Hiếu cho hay.

Điều thứ ba mà vị chuyên gia tin rằng cơ quan chức năng cũng sẽ đặt ra các giả thuyết nêu trên để kiểm tra, xác minh. Bởi vì khi có nghi vấn về bệnh lý tâm thần, đối tượng sẽ được đưa đi giám định để kết luận có năng lực hành vi tại thời điểm gây án hay không.

Bốn là, sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng địa phương, cụ thể là lực lượng công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai hoạt động giải quyết sự cố rất bài bản, với mục tiêu nhanh chóng khống chế đối tượng, bảo đảm an toàn cho người dân. Việc triển khai lực lượng trấn áp với hỏa lực mạnh thể hiện sự quyết liệt, không khoan nhượng với bất kỳ mối đe dọa nào đến tính mạng, tài sản của nhân dân.

Việc lãnh đạo công an tỉnh này tiếp cận, vận động đối tượng buông súng đầu hàng là hành động dũng cảm tuyệt vời, thể hiện bản lĩnh, mưu lược, sẵn sàng đối diện với hiểm nguy, hy sinh tính mạng của mình để giải quyết sự việc một cách an toàn, bảo vệ bình yên cho cuộc sống nhân dân.

dai-uy-cong-an-cuop-tiem-vang-2.jpg
Nghi phạm Ngô Văn Quốc.

Như báo chí đã thông tin, khoảng 12 giờ 30 phút trưa 31/7, một đối tượng sử dụng súng AK bất ngờ xông vào 2 tiệm vàng Hoàng Đức và Thái Lợi, đường Trần Hưng Đạo (khu vực trước chợ Đông Ba, TP Huế) nổ súng chỉ thiên uy hiếp chủ tiệm rồi cướp vàng.

Đáng chú ý, toàn bộ số vàng cướp được, đối tượng ném ra đường gần khu vực chợ Đông Ba.

Sau đó, nghi phạm đi qua cầu Gia Hội, đến khu vực nhà lục giác ở công viên Trịnh Công Sơn cố thủ. Lúc này, nghi phạm có biểu hiện kích động, muốn tự sát.

Đại tá Phạm Văn Toàn - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế và một số cán bộ công an tiếp cận, trò chuyện và thuyết phục nghi phạm. Sau đó, nghi phạm yêu cầu được nói chuyện với Đại tá Đặng Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đại tá Đặng Ngọc Sơn đã trực tiếp gặp đối tượng và sau khi thuyết phục, đối tượng đồng ý buông súng ra đầu thú.

Khi bị bắt, nghi phạm này mặc sắc phục công an, đeo quân hàm Đại úy. Bước đầu, công an xác định nghi phạm là Ngô Văn Quốc (38 tuổi, trú tại thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế). Quốc hiện là cán bộ Trại giam Bình Điền.

Bài liên quan
Nữ sinh quê Hà Nam bị kề dao vào cổ cướp điện thoại
Bị phát hiện, kẻ cắp đã kề dao vào cổ nữ sinh quê Hà Nam cướp đi một điện thoại, và không quên xin mật khẩu mở khoá.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyên gia tội phạm nhận định vụ cướp tiệm vàng tại Huế