Văn hóa giao thông

Clip: Nữ tài xế gặp tai họa vì chạy xe máy như chốn không người

13/05/2024 06:42

Bất ngờ rẽ trái lao sang đường ngược chiều, nữ tài xế bị xe máy chạy chiều ngược lại tông ngang.

Hình ảnh vụ tai nạn được chia sẻ trên nhóm Facebook về giao thông cho thấy, sau cú tông mạnh, cả 2 người đi xe máy đều ngã xuống đường. Sau đó, 2 tài xế có thể đứng dậy nhưng có dấu hiệu bị đau.

Từ vụ tai nạn trên, trao đổi với PV về quy định chuyển hướng sang đường, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết: Theo Luật Giao thông đường bộ quy định về chuyển hướng xe (điều 15), khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ;

Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

“Như vậy, theo luật quy định, tài xế khi chuyển hướng rẽ phải tuân thủ quy định giảm tốc độ, có tín hiệu báo hướng rẽ trước. Sau đó, tài xế phải nhường đường cho các xe đi ngược chiều, chỉ cho xe rẽ sang đường khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho xe khác.

Hình ảnh từ clip cho thấy, nữ tài xế sang đường khá bất ngờ, vừa giảm tốc độ thì lập tức rẽ trái chạy cắt ngang đường ngược chiều khiến nam tài xế đi xe máy không kịp trở tay.” – luật sư Kiên phân tích.

Về quy định xử lý với các vi phạm về chuyển hướng, quay đầu, luật sư Lê Văn Kiên cho biết: Với hành vi vi phạm “không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông, người điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Clip: Nữ tài xế gặp tai họa vì chạy xe máy như chốn không người