Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đang di chuyển trên đường bộ không được phép dùng tay cầm và sử dụng điện thoại. Mức phạt cho hành vi này cũng đã thay đổi theo Nghị định 168 từ 1/1/2025.
Từ năm 2025, đối với trường hợp người điều khiển xe máy có giấy phép lái xe đã bị trừ hết 12 điểm mà vẫn lưu thông trên đường thì sẽ bị phạt cao nhất lên tới 8 triệu đồng.
Do đường gom hai bên Đại lộ Thăng Long (Hà Nội) vẫn còn vị trí bị ngập, Sở GTVT Hà Nội có phương án phân luồng cho phép xe máy được đi lên làn đường cao tốc để tránh ngập.
Chiều ngày 18/9, ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới khiến nhiều khu vực Đà Nẵng có mưa to, gió lớn, xe máy đi ngang qua cầu Thuận Phước đều bị té ngã, nhiều ô tô đã dừng lại trên cầu để dìu dắt xe máy giúp nhiều người qua cầu an toàn.