Clip: Vượt xe như tay đua xe máy, "quái xế" lĩnh ngay tai họa

03/12/2023, 06:35
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nam tài xế tăng tốc xe máy vượt xe tải rồi nghiêng xe đánh võng nhưng trượt ngã văng xe máy vào ô tô.

Hình ảnh vụ tai nạn được chia sẻ trên nhóm Facebook về giao thông cho thấy, sau khi trượt ngã, xe máy văng vào đầu ô tô chạy chiều ngược lại, trong khi nam tài xế mặc đồng phục học sinh văng xuống đường nhưng sau đó đứng dậy dựng xe máy.

Đoạn clip ghi hình ảnh vụ tai nạn thu hút hàng chục bình luận, trong đó, phần lớn các ý kiến chê trách, lên án hành vi phóng nhanh, vượt ẩu của nam tài xế điều khiển xe máy.

Trao đổi với PV quy định vượt xe, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết: Luật giao thông đường bộ quy định về quy tắc vượt xe tại điều 14.

Theo đó, luật quy định các quy tắc vượt xe như sau: Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải (khoản 2, điều 14, Luật giao thông đường bộ).

Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang chạy giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Xe không được vượt khi không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 14, Luật giao thông đường bộ; Trên cầu hẹp có một làn xe; Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế…

Về xử lý vi phạm, luật sư Lê Văn Kiên cho biết: Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định, với hành vi không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường gây tai nạn giao thông… người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị xử phạt từ 4-5 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Bài liên quan
Xác định được thanh niên đập kính ô tô 7 chỗ
Ô tô 7 chỗ chạy trên đường thì một thanh niên chạy xe máy áp sát, đập vỡ kính chắn gió.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Clip: Vượt xe như tay đua xe máy, "quái xế" lĩnh ngay tai họa