Xe và đời sống

Clip: Xe máy phóng vun vút tông cực mạnh xe sang đường, 2 người gặp đại nạn

16/05/2024 06:47

Nam tài xế điều khiển xe máy đang di chuyển sang đường thì một xe máy do nữ tài xế điều khiển từ bên trái lao tới tông trúng. Cú tông kinh hoàng khiến 2 tài xế ngã văng xuống đường.

Hình ảnh vụ tai nạn được chia sẻ trên nhóm Facebook về giao thông cho thấy, sau tai nạn, nam tài xế đi xe máy sang đường cố gắng ngồi dậy, trong khi nữ tài xế nằm trên đường có dấu hiệu bị thương nặng.

Đoạn clip ghi hình ảnh vụ tai nạn thu hút hàng chục bình luận từ người dùng Facebook. Trong đó, phần lớn các ý kiến đánh giá, tài xế xe máy chạy tốc độ cao không làm chủ tốc độ. Ngoài ra, cũng có ý kiến đặt câu hỏi về việc tài xế xe máy sang đường đã đảm bảo an toàn hay chưa.

Từ vụ tai nạn trên, trao đổi với PV về quy định xử lý với hành vi vi phạm chuyển hướng sang đường, không làm chủ tốc độ gây tai nạn giao thông, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết: Theo Luật Giao thông đường bộ quy định về chuyển hướng xe (điều 15), khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ;

Theo Luật Giao thông đường bộ quy định về chuyển hướng xe (điều 15), khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ;

Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

“Chiếu theo luật quy định, chỉ cho xe rẽ sang đường khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho xe khác. Hình ảnh từ clip cho thấy, nam tài xế sang đường khá chậm di chuyển chéo trên làn đường ngược chiều, khi gần tới giữa đường thì bẻ lái cho xe di chuyển ngang đường.

Tuy nhiên, hình ảnh từ clip cũng cho thấy, nữ tài xế điều khiển xe máy cũng di chuyển với tốc độ cao.” – luật sư Kiên phân tích.

Về quy định xử lý với các vi phạm về chuyển hướng, quay đầu, luật sư Lê Văn Kiên cho biết: Với hành vi vi phạm “không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông, người điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Clip: Xe máy phóng vun vút tông cực mạnh xe sang đường, 2 người gặp đại nạn