3. Ngứa hậu môn
Một số ký sinh trùng tồn tại trong ruột sẽ di chuyển đến hậu môn vào ban đêm và gây kích ứng hậu môn, khiến người bệnh có triệu chứng ngứa quanh hậu môn bất thường.
4. Thiếu máu và sốt
Khi có số lượng ký sinh trùng lớn trong cơ thể, người bệnh sẽ gặp các biến chứng nặng như thiếu máu, tắc ruột, tắc ống mật … Biểu hiện hàng ngày là sốt tái phát và thiếu máu.
Trên thực tế, ký sinh trùng không chỉ tồn tại trong nước chưa qua đun sôi hay lọc mà còn có trong một số loại thực phẩm chúng ta thường ăn. Để đảm bảo an toàn, nên hạn chế và nấu chín kỹ trước khi ăn.
1. Lươn
Lươn rất dễ bị giun tròn Gnatomostomata ký sinh và có thể gây ra nhiễm trùng nếu vô tình ăn phải lươn chưa nấu chín hoặc ăn mà không rửa tay sau khi chế biến. Giun tròn Gnatomostoma có thể ký sinh, di chuyển khắp các cơ quan trong cơ thể. Nếu xâm nhập vào mắt có thể gây mù lòa, vào não có thể gây viêm não tủy và thậm chí có thể gây tử vong.
2. Các loại thực vật thuỷ sinh
Fasciola brucei có khả năng ký sinh trong các thực phẩm như củ sen, củ mã thầy cũng như các loại cây thuỷ sinh khác. Chính vì vậy, khi ăn những thực phẩm này, tốt nhất nên đun thật kỹ ở nhiệt độ cao để tiêu diệt hoàn toàn ký sinh trùng gây bệnh.
3. Các loài thuỷ sinh nước ngọt
Sán lá gan thường có ở các loài thuỷ sinh nước ngọt. Ký sinh trùng sẽ thường sống trong gan, ống mật và gây tổn thương gan nghiêm trọng với các triệu chứng như chướng bụng, khó chịu ở vùng bụng... và cũng có thể phát triển thành ung thư đường ống mật, ung thư gan ở giai đoạn sau.
4. Cua tôm ngâm tương/ ngâm rượu
Các loại thuỷ sản sống ngâm tương/ rượu thường thường chứa sán lá phổi. Giai đoạn đầu khi nhiễm thường không có triệu chứng rõ ràng. Về sau sẽ xuất hiện các biểu hiện như sốt, đau bụng, ho... nếu không can thiệp kịp thời có thể tiến triển thành xơ phổi, viêm màng não và động kinh.
Nguồn: Abolouwang