Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.

Khơi dậy sức sáng tạo…

Cô Vũ Thị Hiền (SN 1983) - giáo viên trường THPT Yên Châu, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Cô sinh ra và lớn lên tại huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

Năm 2005, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Ngữ văn, trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên, cô Hiền về nhận công tác tại Trường THPT Yên Châu. Hơn 18 năm gắn bó sự nghiệp giảng dạy, với lòng yêu nghề, cô luôn học hỏi, trau dồi kiến thức, nghiệp vụ sư phạm.

Cô Hiền thổ lộ: “Từ khi bước chân vào nghề, tôi luôn nỗ lực tìm tòi phương pháp giảng dạy mới, sinh động để truyền tải kiến thức tới học sinh một cách dễ hiểu nhất. Giúp các em cảm nhận được cái hay, cái đẹp, tính nhân văn của môn học. Trong giờ lên lớp, tôi luôn nỗ lực tạo ra bầu không khí vui tươi, thoải mái, để giúp các em không bị áp lực. Qua đó, các em đã cởi mở và tự tin trong việc hỏi đáp các vấn đề còn băn khoăn”.

Thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, cô Hiền đã tích cực trau dồi nghiệp vụ để nâng cao chất lượng dạy học, khơi dậy sức sáng tạo cho học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi ảnh 1

Cô Hiền luôn được các học trò yêu quý.

"Mỗi bài giảng tôi luôn gợi mở nội dung, định hướng học sinh tìm hiểu thông qua các câu hỏi thảo luận nhóm về tác phẩm hoặc nội dung mà bài học đề cập. Tôi thực hiện giảng dạy theo hướng phát huy năng lực, phẩm chất người học, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin cũng như những phần mềm hỗ trợ dạy - học", cô Hiền nói.

Cô Hiền luôn tự nhủ bản thân phải nỗ lực, không ngừng học tập, rèn luyện. Bản thân cô luôn học và làm theo lời Bác ở tác phong khoa học, nêu cao tinh thần trách nhiệm khi làm việc, gương mẫu trước học sinh, đồng nghiệp. Cô đặt cái tâm với nghề lên trên hết.

Nhờ sự tận tình, nhiệt huyết với nghề giảng dạy, không ngại gian khó ở bất kể hoàn cảnh nào, cô Hiền luôn được các đồng nghiệp yêu mến và học trò kính trọng…

Cô Hiền dạy giỏi ảnh 2

Một buổi học của học sinh trường Trường THPT Yên Châu.

Bảng thành tích ấn tượng...

Thầy giáo Đỗ Huy Đoàn là đồng nghiệp của cô Hiền suốt nhiều năm qua. Thầy Đoàn hiểu khá rõ về cô Hiền cùng những nỗ lực của cô trong quá trình dạy chữ. Thầy Đoàn cho biết: Cô Hiền luôn đi đầu trong các phòng trào do ngành giáo dục phát động. Hàng năm, cô đều có sáng kiến áp dụng vào giảng dạy và được cấp trên đánh giá có tính ứng dụng cao, như: “Dạy học tích hợp chủ đề đất nước trong chương trình Ngữ văn 12”; “rèn luyện kỹ năng thuyết trình cho học sinh”; “một số giải pháp hướng dẫn học sinh tự học môn Ngữ văn khối 12”...

“Trong năm học 2020 - 2021, sáng kiến “một số giải pháp nâng cao chất lượng ôn luyện học sinh giỏi môn Ngữ văn ở Trường THPT Yên Châu” của cô ấy đã được Hội đồng sáng kiến ngành giáo dục Sơn La đánh giá cao với tính thiết thực, hiệu quả. Qua đó, góp phần thay đổi hình thức, phương pháp dạy học, kích thích học sinh hứng thú học tập bộ môn Ngữ Văn. Nhờ vậy chất lượng thi học sinh giỏi tại trường được cải thiện rõ rệt”, thầy Đoàn kể.

Thầy giáo Phạm Minh Thế, Hiệu trưởng nhà trường nhận xét: “Với vai trò là Tổ trưởng tổ Văn - Sử - Địa, cô Hiền đã tham mưu cho Ban Giám hiệu giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy. Đồng thời, cô đã vận động các thành viên trong tổ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Những năm gần đây, điểm thi tốt nghiệp ở 3 môn trong tổ đều vượt chỉ tiêu ngành giao, cao hơn trung bình toàn tỉnh và đạt xấp xỉ toàn quốc”.

Cô Hiền dạy giỏi ảnh 3

Một buổi họp chuyên môn.

Theo thầy Thế, đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ văn do cô Hiền phụ trách và bồi dưỡng đều có học sinh đạt giải cao (trong hai năm gần đây đạt 13 giải: 2 nhất, 4 nhì, 1 ba, 6 khuyến khích cấp tỉnh). Đặc biệt, tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2021, có em Lê Khánh Hiền, đã đạt 29,2 điểm khối D. Trong đó, môn Văn đạt 9,25 điểm. Lê Khánh Hiền nằm trong tốp 100 học sinh có điểm khối D cao nhất toàn quốc và là học sinh duy nhất của Sơn La có tên trong danh sách này.

Sự sáng tạo, tận tụy với nghề của cô Hiền đã được ghi nhận thỏa đáng. Nhiều năm liền, cô Vũ Thị Hiền đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh. Đặc biệt, cô Hiền vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La về thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm học 2021 - 2022; Bằng khen của Bộ GD&ĐT năm 2022 vì có thành tích xuất sắc nhân kỉ niệm 40 năm thành lập trường. Đồng thời, cô Hiền luôn xuất sắc thực hiện nhiệm vụ và trong phong trào thi đua “đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”; được vinh danh là “giáo viên tiêu biểu toàn quốc” năm 2021.

Em Ngô Khánh Linh lớp 10A1 cho biết: “Cô Hiền luôn ân cần phân tích những bài văn mà chúng em chưa hiểu. Không những vậy, cô còn luôn động viên chúng em học tập thật tốt, để sau này bước vào cánh cửa Đại học và hướng đến một tương lai tươi sáng”.

Theo giaoducthoidai.vn
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cô Hiền dạy giỏi