“Cò khai báo” quê Hà Nam bị tuyên phạt 14 năm tù

T/h | 06/12/2021, 09:28

“Cò khai báo” Đỗ Minh Toản (xã Liêm Sơn, Thanh Liêm- Hà Nam) chuyên làm nghề khai báo Hải quan điện tử nhập khẩu vừa bị toà án tuyên phạt 14 năm tù.

TAND TP Hà Nội vừa đưa Đỗ Minh Toản (SN 1985, trú ở xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) ra xét xử sơ thẩm và đã quyết định tuyên phạt bị cáo này 14 năm tù về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.

Theo hồ sơ vụ án, Đỗ Minh Toản là người chuyên làm nghề khai báo Hải quan điện tử nhập khẩu hàng hóa tại Sân bay Quốc tế Nội Bài. Toản quen với Thân Văn Hải (Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại và dịch vụ Vương Hải) - người được Công ty TNHH May xuất khẩu và thương mại Thiên Hà (Công ty Thiên Hà) ủy quyền thực hiện các thủ tục khai báo hải quan nhập khẩu nguyên liệu là vải để gia công cho các đối tác nước ngoài.

co-khai-bao-hai-quan.jpg
“Cò khai báo” quê Hà Nam bị tuyên phạt 14 năm tù

Khoảng tháng 3/2019, Toản được Hải thuê làm thủ tục khai báo hải quan điện tử nhập hàng, nhận hàng cho Công ty Thiên Hà. Để tiện cho việc khai báo hải quan, Toản được Hải giao sử dụng chữ ký số của Công ty Thiên Hà và mật khẩu phần mềm Teamviewer máy tính của Công ty Thiên Hà.

Toản còn được Hải đưa cho nhiều tờ A4 chưa ghi nội dung đã được Giám đốc Công ty Thiên Hà ký khống và đóng dấu sẵn để phục vụ việc nhận hàng hóa.

Cùng thời gian này, Toản được đối tượng tên Tuấn Anh (không rõ nhân thân) nhờ làm thủ tục khai báo hải quan điện tử nhập hàng may mặc và phụ kiện từ Nhật Bản, Hàn Quốc về Việt Nam với giá 500.000 đồng/ lô hàng.

Khoảng tháng 4/2019, Tuấn Anh thông báo cho Toản biết có hàng từ nước ngoài về, cần làm thủ tục khai báo hải quan nhưng chữ ký số của công ty đang hết hạn.

Nghe vậy, Toản nói mình đang được giao chữ ký số của Công ty Thiên Hà, có thể dùng chữ ký số và pháp nhân của doanh nghiệp để làm thủ tục khai báo hải quan nhập khẩu hàng cho Tuấn Anh.

Sau đó, Toản đã liên tục nhập khẩu hàng cho Tuấn Anh bằng pháp nhân, chữ ký số của Công ty Thiên Hà và được hưởng lợi 58 triệu đồng.

Đến tháng 6/2019, Toản được Tuấn Anh nhờ làm thủ tục kê khai hải quan điện tử nhập khẩu lô hàng từ DUBAI về Việt Nam.

Do nhiều năm làm dịch vụ khai báo hải quan nên Toản biết hàng nhập từ DUBAI về thường là hàng cấm nhập, gồm hàng xa xỉ hoặc sừng tê giác, ngà voi, nếu mở tờ khai qua luồng đỏ sẽ bị kiểm tra, phát hiện là hàng cấm. Do đó, Toản sử dụng pháp nhân và chữ ký của Công ty Thiên Hà làm thủ tục online mở tờ khai hải quan điện tử nhập hàng cho Tuấn Anh.

Sau khi mở tờ khai, Toản gọi cho Tuấn Anh nói hàng từ DUBAI về có bao giờ là vải vóc may mặc đâu thì Tuấn Anh nói cứ làm việc đi, anh ta đã lo hết rồi.

Lúc đó, Toản thấy trọng lượng lô hàng ghi 762 kg nên càng khẳng định là sừng tê giác hoặc ngà voi. Phi vụ này, Toản nhập khẩu trót lọt cho Tuấn Anh.

Đến ngày 15/7/2019, Toản lại được Tuấn Anh thông báo có lô hàng từ DUBAI về Việt Nam, bảo Toản làm thủ tục kê khai hải quan điện tử cho mình.

Khi làm thủ tục kê khai 2 lô hàng này, Toản biết rõ hàng là sừng tê giác hoặc ngà voi nhưng vẫn kê khai với cơ quan hải quan là vải may mặc và lấy pháp nhân của Công ty Thiên Hà để được phân luồng xanh, tránh sự kiểm tra của Cơ quan hải quan.

Sau khi làm thủ tục kê khai hải quan điện tử nhập hàng, Toản đến kho Công ty CP Dịch vụ hàng hóa Nội Bài để liên hệ nhận hàng thì biết thông tin số hàng hóa Toản khai báo bị hải quan kiểm tra. Lúc này, Toản gọi cho Tuấn Anh thì được Tuấn Anh thông báo để anh ta lo lót. Nhưng rồi Tuấn Anh “lặn mất tăm”.

Quá trình điều tra, Cơ quan chức năng xác định, 2 lô hàng trên có chứa 55 khúc sừng tê giác với tổng trọng lượng 126,5kg...

Bài liên quan
Hà Nam: Danh sách 18 ca Covid-19 ngày 17/11
Ngày 17/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam công bố ca dương tính với Covid-19 đã được Bộ Y tế gắn mã bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
“Cò khai báo” quê Hà Nam bị tuyên phạt 14 năm tù