Có Xuân Hinh, Xuân Bắc nhưng thích nhất là Xuân Quỳnh

T. Hoà | 22/07/2021, 09:43
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bài thi môn Ngữ văn luôn đem lại sự hài hước trong cách miêu tả của thí sinh. Thậm chí còn ví có Xuân Hinh, Xuân Bắc nhưng thích nhất là Xuân Quỳnh

Bên cạnh một số điểm 10 và 9,75 môn Ngữ Văn thì những bài thi cười ra nước mứt với sự miêu tả ngây thơ của thí sinh.

Sau kỳ thi tốt nghiệp đợt 1 THPT năm 2021, một giáo viên chia sẻ cảm xúc vui buồn về những câu văn ngây thơ sau 7 ngày chấm thi.

Cô cho biết, một thí sinh viết cảm nhận ba khổ thơ trong bài thơ “Sóng” của nhà thơ Xuân Quỳnh với phần mở bài: “Trong các nhân vật em thích có Xuân Hinh, Xuân Bắc, Xuân Diệu… nhưng em thích nhất là Xuân Quỳnh”.

xuan-hinh-xuan-bac.jpg
Nghệ sĩ Xuân Hinh, Xuân Bắc vào bài thi của thí sinh để ví với Xuân Quỳnh

Có lẽ, thí sinh này học theo cách mở đầu “trùng từ” là chữ Xuân. Cũng từng có học sinh áp dụng phương pháp này với phần mở bài khi miêu tả về nước: “Thế giới có loại nước, nước mắt, nước sông, nước suối, nước ao, nước ngọt… nhưng em thích nhất là nước mưa”.

Khi phân tích hình ảnh của sóng, có lẽ học sinh ám ảnh với những bộ phim viễn tưởng kinh dị, hoặc thường xuyên xem phim thiên tai sóng thần nên miêu tả “Sóng” của Xuân Quỳnh: “Con sóng vồ lên như một con quỷ dữ”.

Thậm chí có những câu văn “bá đạo” với trí tưởng tượng quá phong phú và hiện đại: “Bài thơ "Sóng" được tác giả làm trong một lần Xuân Quỳnh đi du thuyền”.

Còn chuyện thí sinh không biết Xuân Quỳnh là ai, hoặc nghĩ Xuân Quỳnh là anh/chị của Xuân Bắc, Xuân Hinh… thì không hiếm.

Bài liên quan
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ bắt đầu bằng  Ngữ văn
Sáng 7/7, thí sinh dự thi đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ bắt đầu với bài thi Ngữ văn.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Có Xuân Hinh, Xuân Bắc nhưng thích nhất là Xuân Quỳnh