Với sự phát triển của công nghệ đánh bắt, hàng hóa từ khắp nơi bắt đầu lưu thông toàn Trung Quốc nên nhu cầu về cá đao bắt đầu tăng vọt, đỉnh điểm là vào những năm 1970.
Theo Chinanews, vào năm 1973, sản lượng cá đao sông Dương Tử đạt 3.750 tấn nên vào thời điểm đó, chúng chỉ có giá vài tệ một kg.
Đến năm 1983, chỉ trong 10 năm, sản lượng cá đao Dương Tử hàng năm giảm xuống chỉ còn 370 tấn; kể từ thế kỷ 20, chưa bao giờ vượt quá 100 tấn.
Do sản lượng khai thác giảm mạnh nên giá cá đao bắt đầu tăng cao, năm 2014, trong thời kỳ cao điểm (tháng 3), cả sông Dương Tử không đánh bắt được 50 kg/ngày, lúc này giá cá đao tăng gấp bội.
Số lượng càng hiếm, giá cá đao càng đắt. Ảnh: The Paper
Cá đao sông Dương Tử có giá trị văn hóa riêng. Nó ảnh hưởng mạnh mẽ tới ẩm thực khu vực sông Dương Tử, thậm chí còn được đưa vào thơ ca.
Do càng nổi tiếng nên càng được săn đón dẫn đến số lượng cá đao sông Dương Tử ngày càng cạn kiệt. Mà càng ngày càng hiếm là thuộc tính của các mặt hàng xa xỉ, cá đao vô hình trung trở thành hàng xa xỉ và thực khách thưởng thức cá đao cũng dựa vào đó để thể hiện địa vị.
Không phải ai cũng thích
Thực tế, theo nhiều người cá đao không hẳn có "hương vị thần tiên" mà ngược lại, chúng nhỏ con, ít thịt nên người tiêu dùng trẻ khó ưa thích.
Nhưng chỉ cần nó đắt và đủ hiếm, nó sẽ trở nên đắt hơn và hiếm hơn.
Do bản tính hung dữ, khi bị mắc vào lưới, nó sẽ vùng vẫy một cách tuyệt vọng dẫn đến chết trong vòng vài phút khi lên khỏi mặt nước, điều này cũng gây khó khăn cho việc chăn nuôi nhân tạo.
Mấy năm nay, nghề nuôi cá đao tại Trung Quốc có bước đột phá. Dù giá cá đao nuôi bán tương đối rẻ nhưng ít người ăn, thậm chí không ai thèm để ý, điều này chỉ cho thấy thị trường tiêu thụ không lớn.
Trong bối cảnh, những người tiêu dùng trẻ vốn đã không thích ăn thì những người muốn dùng cá đao để thể hiện địa vị càng không thể hài lòng với cá nuôi.
Bắt đầu từ năm 2021, Trung Quốc đã thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá đao trong 10 năm nhằm khôi phục hệ sinh thái của loài cá này.