Con đường làm nên hạt gạo ngon nhất thế giới

Chi Mai | 24/12/2022, 13:38
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Gạo ST 25 đạt giải 'Gạo ngon nhất thế giới' đã cho thấy đây là quá trình nghiên cứu đầy tâm huyết của kỹ sư Hồ Quang Cua và các cộng sự.

Giống gạo ngon giúp tăng thu nhập cho người dân

Ông Trần Văn Chuyện - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết, những năm qua, thị trường có nhiều loại gạo ST nổi tiếng, giúp nhiều nông dân tăng thu nhập. Lần này gạo ST 25 đạt giải “Gạo ngon nhất thế giới” đã cho thấy đây là quá trình nghiên cứu đầy tâm huyết của kỹ sư Cua và các cộng sự.

Thành quả này đóng góp rất lớn cho việc xây dựng thương hiệu gạo của Sóc Trăng và gạo Việt Nam trên thương trường quốc tế. Sóc Trăng đã và đang có nhiều dự án phát triển, mở rộng diện tích sản xuất lúa đặc sản, tập trung vào chất lượng, đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

Năm 2019, Bộ NN&PTNT đã công nhận đặc cách hai giống lúa này. Đây là một trong số rất ít các công trình thành công ở Việt Nam về việc sử dụng nhiều dòng bố, mẹ để lai hữu tính theo phương pháp lai nhiều bậc nhằm tích lũy đặc điểm nông sinh học tốt riêng lẻ và con lai.

Thành tựu của KS Hồ Quang Cua và nhóm là thành tích nổi trội trong chọn lọc, đánh giá, khảo nghiệm, phát triển sản xuất và công nhận một giống thuần, đặc biệt giống này được chọn lọc từ quần thể lai 6 dòng bố, mẹ (thông thường khoảng 10 – 12 năm). Lúa ST24 và ST25 thời gian sinh trưởng ngắn, nhiễm nhẹ sâu bệnh, chống đổ ngã tốt nên hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tạo sản phẩm gạo an toàn, không ô nhiễm môi trường.

Bà Trịnh Kim Tuyến (vợ của kỹ sư Hồ Quang Cua) cho biết, sau khi được công nhận là giống lúa/gạo ngon nhất thế giới, ST25 đã tạo sức hút mạnh mẽ trên thị trường trong nước, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán này, hầu như ngày nào bà cũng nhận hàng trăm cuộc điện thoại đặt hàng gạo ST25 nhưng không thể nào đáp ứng kịp thời. Đa số các đơn vị, doanh nghiệp mua với số lượng nhiều để làm quà Tết.

Gạo ST25 (cùng các loại gạo mang thương hiệu ST) đã “đóng dấu” được tên tuổi của mình trong lòng các nhà khoa học, nhà nhập khẩu và các đầu bếp nổi tiếng thế giới.

Lúa thơm ST cũng đã góp phần đưa sản lượng lúa ở tỉnh Sóc Trăng có sự bứt phá ngoạn mục: Năm 2017, tổng sản lượng lúa toàn tỉnh đạt trên 2 triệu tấn, trong đó lúa thơm và lúa đặc sản chiếm trên 50%; năm 2018, tổng sản lượng lúa đạt trên 2,1 triệu tấn; năm 2019, sản lượng lúa cũng đạt trên 2 triệu tấn, lúa đặc sản ước đạt trên 1 triệu tấn.

Với những đóng góp cho ngành Nông nghiệp, kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm nghiên cứu của ông đã nhận được 7 Huân chương Lao động của Chủ tịch nước, 2 giải thưởng Bông lúa vàng của Bộ NN&PTNT, đoạt hạng Nhất trong tất cả các cuộc thi trong nước, được Tổ chức Lương nông quốc tế (FAO) chứng nhận thành tựu.

Riêng cá nhân kỹ sư Hồ Quang Cua 2 lần vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề cử là đại biểu dự Vinh quang Việt Nam (năm 2014 và 2017). Năm 2011, ông được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và năm 2012 được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động.

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/con-duong-lam-nen-hat-gao-ngon-nhat-the-gioi-post619831.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/con-duong-lam-nen-hat-gao-ngon-nhat-the-gioi-post619831.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Con đường làm nên hạt gạo ngon nhất thế giới