Con hư tại bố... chưa ngoan

Bảo Minh | 03/08/2021, 16:32

Từ xưa, chuyện nuôi dạy con cái được mặc định của phụ nữ. Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà mà không biết rằng con cái hư đốn - hoàn toàn có thể tại bố.

Ảnh minh họa. Nguồn: INTẢnh minh họa. Nguồn: INT

Bố có tốt, con mới ngoan

“Cái hay, cái tốt thì ít nhắc đến mẹ, nhưng hễ con cái sai trái là lại đổ đầu mình” – chị Minh Hằng (Thái Bình) tâm sự về áp lực trong chuyện dạy dỗ con cái.

Theo chuyên gia tâm lý Mạnh Linh: Trong nuôi dạy trẻ, các cụ xưa có câu “con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” nhưng sự quy chụp đầy màu sắc phong kiến ấy không còn phù hợp trong thời đại ngày nay khi vấn đề bình đẳng giới được coi trọng, vai trò của người phụ nữ được nâng cao.

Người phụ nữ không chỉ lo mỗi việc bếp núc, con cái mà cũng tham gia công tác xã hội, lao động kiếm tiền, vun vén tổ ấm và cùng người chồng phát triển kinh tế.

Không thể phủ nhận, trong giáo dục con cái, vai trò của người mẹ vô cùng quan trọng. Dân gian cũng có câu “mẹ nào con nấy” để khẳng định sức ảnh hưởng mang tính quyết định từ cách dạy dỗ, uốn nắn con của các bà mẹ. 

Tâm lý chung, bà luôn muốn thể hiện tình yêu thương dành cho các cháu nhưng quá cữ sẽ gây tác dụng ngược, dẫn đến đứa cháu sinh hư, hay mè nheo, vòi vĩnh, thậm chí không còn nghe theo lời dạy bảo của cha mẹ.

Tuy nhiên, trong gia đình không chỉ có mẹ và bà mà môi trường sinh hoạt của trẻ còn có bố, có ông và các anh chị em khác.

“Vấn đề đặt ra, cần phấn đấu tới sự hài hòa và thống nhất trong phương pháp giáo dục trẻ. Đặc biệt, người lớn tránh đổ lỗi cho nhau khi thấy trẻ mắc lỗi. Người bố cần ý thức được vai trò quan trọng của mình trong việc làm gương cho con cái, không đổ trách nhiệm lên vai vợ.

Đứa trẻ trong gia đình có bố quan tâm, thể hiện được tình cảm và trách nhiệm thường nhạy cảm và ý tứ hơn.

Những ảnh hưởng từ cách bố đối xử với mẹ, phái mạnh với phái yếu khiến con gái thấy được nâng niu. Con trai sẽ mạnh mẽ biết chở che cho người khác, khi thấy bố là một tấm gương để noi theo.


Ảnh minh họa. Nguồn: INT.

Đừng là "tấm gương mờ" cho con

Ông Trịnh Trọng Dương - chuyên gia huấn luyện và phát triển con người, cho biết: Trong độ tuổi hình thành và phát triển nhân cách, trẻ sẽ bị ảnh hưởng bởi bất cứ ai thường xuyên tiếp xúc với chúng.

Quan niệm “con hư tại mẹ”, có thể xuất phát từ tư duy phong kiến, việc dạy con được trao hết cho người phụ nữ. Chế độ nam quyền, người cha nghiễm nhiên hưởng hết những gì tốt đẹp.

Chuyên gia cho rằng, nuôi dạy con cái thời nay, cả cha và mẹ đều có vai trò quan trọng như nhau. Các con, cả trai lẫn gái đều có nhu cầu nam tính từ người cha, nữ tính từ người mẹ.

Cùng với chia sẻ công việc trong gia đình, cha mẹ cũng cần chia sẻ trách nhiệm trong nuôi dạy con cái. Mỗi người phát huy thế mạnh vì tính cách, kiến thức, kỹ năng... của mình ảnh hưởng tốt tới các con.

Trong gia đình, trẻ sẽ ảnh hưởng và có xu hướng giống người chiếm được cảm xúc, trái tim, dành tình yêu thương, sự quan tâm cho mình nhất.

Hành động của người lớn - nếu tốt, thì con cái sẽ làm theo. Ngược lại, hành động xấu - tấm gương mờ, con cái học theo càng nhanh hơn.

Con là sản phẩm hòa chung của cả cha lẫn mẹ, bởi vậy cha mẹ hãy thống nhất phương pháp thì con mới được nuôi dạy tốt nhất.

Bài liên quan
Đã qua thời con hư tại... mẹ
Thay vì thốt ra câu nói con hư tại... mẹ thì các ông bố hãy hiểu rằng, nuôi dạy con cái cần cả trách nhiệm của người cha.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Con hư tại bố... chưa ngoan