Đã qua thời con hư tại... mẹ

VH | 03/08/2021, 17:05

Thay vì thốt ra câu nói con hư tại... mẹ thì các ông bố hãy hiểu rằng, nuôi dạy con cái cần cả trách nhiệm của người cha.

Trẻ có xu hướng mè nheo khi ở cạnh mẹ. Ảnh minh họaTrẻ có xu hướng mè nheo khi ở cạnh mẹ. Ảnh minh họa

Khi bố làm bạn và định hướng nhiều cho con, trẻ sẽ tự tin vào chính mình. Đồng thời, có mục tiêu rõ ràng trong việc phát triển bản thân cùng bản lĩnh mạnh mẽ.

Đừng buồn bực khi con mè nheo

“Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, câu nói xưa khiến nhiều ông chồng mặc định, xây dựng tổ ấm là trách nhiệm của người phụ nữ. Thế nên, một mình người vợ phải gồng gánh trách nhiệm nặng nề nhất trong việc giáo dục con cái.

Khi một đứa trẻ mắc lỗi, người ta sẽ quy kết trách nhiệm cho người mẹ. Tuy nhiên, nên tìm hiểu xem vai trò người cha ở đâu? Tại sao không ai nhắc tới trách nhiệm của người cha trong việc giáo dục con cái?

Chia sẻ về vai trò của người mẹ đối với con, chuyên gia tâm lý học trẻ em Phan Linh cho rằng, mẹ là nơi con có thể tìm đến khi có bất kỳ vấn đề gì.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, không phải vì mẹ mà con la hét, hay mè nheo. Người mẹ cần tạo cho mình suy nghĩ tích cực. Bởi, một cách bản năng, chính mẹ đã tạo ra một không gian đủ an toàn. Nhờ đó, con có thể tự nhiên thể hiện cảm xúc, cảm giác và những chức năng cơ thể của mình.

Thay vì lo lắng, mẹ cần coi đó là một dấu hiệu tốt. Thậm chí, dù là khi con vừa nhìn thấy mẹ đã bắt đầu khóc, mè nheo, lèo nhèo, rên rỉ.

Nếu mẹ từ chối hoặc tránh xa con trong những tình huống khó khăn đó, trẻ sẽ học được điều gì, chắc chúng ta có thể dễ dàng suy luận được.

"Những em bé sẽ tìm đến bố khi thấy vui, nhưng khi đau, buồn, mỏi mệt thì chỉ có mẹ mà thôi”, chuyên gia Phan Linh nhấn mạnh.

Không chỉ mẹ, cha cũng có vai trò lớn trong sự phát triển của con. Ảnh minh họa

Bố chì chiết mẹ, con cái cục cằn tự ti

Chuyên gia tâm lý Phạm Hiền cho rằng, tính cách của con có được không phải do gen, mà do sự hấp thụ từ cách thể hiện của cha mẹ, sau đó là môi trường sống xung quanh.

Chia sẻ về việc nuôi dạy con, chuyên gia này khẳng định chắc chắn, rất nhiều đàn ông thấy con lớn lên trưởng thành, nhưng không mảy may suy nghĩ lý do tại sao con có thể trưởng thành. Trái lại, họ nhìn thấy con cao lớn từng ngày và coi đó là lẽ đương nhiên như cái cây tự lớn.

Thay vì bàng quan trước sự phát triển của con, các ông bố cần hiểu rõ trách nhiệm của mình. Đồng thời, việc biết thế mạnh của mình là gì với con cũng vô cùng quan trọng.

Chuyên gia Phạm Hiền nhận định, khi bố làm bạn và định hướng nhiều cho con, trẻ sẽ luôn tự tin vào chính mình. Đồng thời, có mục tiêu rõ ràng trong việc phát triển bản thân cùng bản lĩnh mạnh mẽ. Khi đó, con sẽ có đời sống tinh thần tích cực, cảm nhận được sự yêu thương.

Những người đàn ông khi làm bố, làm chồng nếu chì chiết, chửi mắng vợ con thì con trai dễ trở nên cục cằn, ác cảm, tự ti. Trong khi đó, con gái sẽ dễ trở nên bất hạnh về tâm lý và cảm xúc, tình cảm, thậm chí là cuộc sống hôn nhân sau này.

Nuôi dạy con là trách nhiệm của cả cha và mẹ. Thay vì thốt ra câu nói có phần vô trách nhiệm “con hư tại mẹ”, đã đến lúc các ông bố hiểu rằng, mình cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Đừng đẩy con vào "cuộc đua" thành tích

Theo bà Phan Hồ Điệp - giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, không ít cha mẹ từng mắc sai lầm trong việc nuôi dạy con. Một số cha mẹ thường không quan tâm đến thành tích nhưng lại đau khổ khi thấy con không đạt thành tích.

Nược lại, một số cha mẹ lại hoàn toàn quyết định mọi việc thay con. Khi con nhỏ, họ quyết định để con ăn món gì, chơi gì, mặc gì. Khi lớn lên, họ quyết định cho con học trường nào, yêu ai, chơi với ai… Nếu con đi chệch khỏi “quỹ đạo” đó, cha mẹ sẽ đau khổ và cảm thấy như trẻ đã tuột khỏi tay mình.

Nhiều bậc cha mẹ lại nghĩ kiếm được tiền mang về là quá đủ rồi, rằng trẻ con thì biết gì. Cha mẹ sẵn sàng để con chơi một mình hoặc đẩy con vào các cuộc đua trường chuyên lớp chọn. Họ cho rằng, đó là mình đang lo cho con, đang phấn đấu vì hạnh phúc của con.

Bài liên quan
Con hư tại bố... chưa ngoan
Từ xưa, chuyện nuôi dạy con cái được mặc định của phụ nữ. Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà mà không biết rằng con cái hư đốn - hoàn toàn có thể tại bố.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đã qua thời con hư tại... mẹ