Bốn phương

Con trai ông Biden bị kết tội: Tác động thế nào đến bầu cử Mỹ 2024?

12/06/2024 22:18

Nhiều chuyên gia cho rằng việc con trai bị kết tội chưa hẳn quá tồi tệ với Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden.

Ông Biden ôm con trai Hunter Biden khi cả 2 gặp nhau tại bang Delaware ngày 11/6/2024. Ảnh: AFP

Ông Biden ôm con trai Hunter Biden khi cả 2 gặp nhau tại bang Delaware ngày 11/6/2024. Ảnh: AFP

Sau khi ông Hunter Biden - con trai của Tổng thống Mỹ Joe Biden - bị kết tội về các cáo buộc liên quan đến việc sử dụng ma túy và sở hữu súng trái phép trong quá khứ, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đều có cơ hội tận dụng phán quyết khi bầu cử Mỹ tháng 11/2024 đang đến gần.

Ngày 11/6, ông Hunter bị kết tội trong phiên tòa xét xử ở bang Delaware về việc khai man bản thân không sử dụng ma túy khi mua một khẩu súng lục ổ quay vào năm 2018 và sở hữu trái phép khẩu súng này trong 11 ngày.

Theo trang US News, một số nhà phân tích chính trị cho rằng đây có thể là tin không vui với ông Biden xét trên khía cạnh gia đình. Nhưng nếu xét trên khía cạnh chính trị trong bối cảnh bầu cử Mỹ đang tới gần, việc ông Hunter bị kết tội lại được xem là "điều tốt", có thể hỗ trợ ông Biden trong nỗ lực tái tranh cử.

Jennifer Lawless, giáo sư chính trị tại Đại học Virginia (Mỹ), nói rằng phán quyết "có tội" với ông Hunter ngày 11/6 đã làm giảm động lực của đảng Cộng hòa khi "bám" vào vụ việc này để công kích.

"Đảng Cộng hòa lập luận rằng hệ thống tư pháp 2 tầng - ám chỉ 2 cách đối xử khác nhau - đang gây bất lợi cho đảng Cộng hòa. Họ cho rằng các thành viên đảng Cộng hòa như ông Trump đang bị buộc tội và xét xử vì các tội danh mà thành viên đảng Dân chủ có phạm phải cũng không bị xử lý. Nhưng việc ông Hunter bị kết tội cho thấy lập luận đó của đảng Cộng hòa là không đúng", bà Lawless phân tích.

"Lập luận của đảng Cộng hòa về việc Bộ Tư pháp của chính quyền ông Biden tập trung hạ bệ ông Trump và đảng này có nhiều lỗ hổng. Một trong số đó chính là việc Bộ Tư pháp Mỹ vừa xét xử và kết tội con trai của ông Biden", nữ giáo sư tại Đại học Virginia nói thêm.

Phán quyết "có tội" của con trai ông Biden được đưa ra vài tuần sau khi ông Trump - ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa - bị kết luận "có tội" với 34 tội danh về việc làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu những vi phạm luật bầu cử trong chiến dịch tranh cử năm 2016, có liên quan đến khoản tiền "bịt miệng" sao khiêu dâm Stormy Daniels về việc 2 người bị cho là từng quan hệ tình dục vào năm 2006 khi ông Trump đã kết hôn.

Giáo sư Lawless cho rằng, phán quyết của tòa về vụ con trai ông Biden mang lại cho cử tri cái nhìn rõ ràng về cách mỗi ứng viên tổng thống nhìn nhận về hệ thống tư pháp Mỹ như thế nào.

Theo US News, bằng cách không công kích hệ thống tư pháp hay không bôi nhọ thẩm phán, nhân chứng và công tố viên có liên quan, ông Biden đã tạo ra sự tương phản rõ rệt với đối thủ Donald Trump trong cách nhìn nhận về hệ thống tư pháp.

Ngay sau phán quyết của con trai, ông Biden tuyên bố chấp nhận kết quả mà thẩm phán đưa ra, đồng thời tôn trọng quy trình xét xử. Tuyên bố cũng lặp lại những gì mà ông nói vào tuần trước về việc không có ý định ân xá nếu con trai bị kết tội.

"Tuyên bố rất rõ ràng của ông Biden về việc tôn trọng kết quả xét xử, không ân xá cho con trai tương phản với cách ông Trump phản ứng với các rắc rối pháp lý của mình. Cựu Tổng thống Mỹ chỉ trích thẩm phán, bồi thẩm đoàn và hệ thống tư pháp. Thậm chí, ông Trump còn nói sẽ tìm cách để ân xá cho chính ông nếu tái đắc cử năm nay", Giáo sư Lawless nói.

Theo giới chuyên gia, vụ ông Hunter bị kết tội không ảnh hưởng nhiều tới cuộc bầu cử Mỹ năm 2024. Ảnh: AFP

Theo giới chuyên gia, vụ ông Hunter bị kết tội không ảnh hưởng nhiều tới cuộc bầu cử Mỹ năm 2024. Ảnh: AFP

Hans Noel, phó giáo sư nghiên cứu về chính phủ tại Đại học Georgetown (Mỹ), cho rằng, đảng Cộng hòa có thể sẽ cố biến phán quyết có tội của con trai ông Biden thành yếu tố có lợi cho họ. Cụ thể là làm chệch hướng các nghi vấn liên quan đến các vấn đề pháp lý của ông Trump.

Một trong những mối quan ngại của đảng Cộng hòa là có số lượng lớn thành viên đảng Cộng hòa và thành viên các đảng độc lập cho rằng, ông Trump nên từ bỏ nỗ lực tái tranh cử sau khi bị tòa tuyên "có tội".

"Đảng Cộng hòa sẽ cố gắng sử dụng vụ kết tội con trai ông Biden để làm giảm tác động liên quan đến vụ kết tội ông Trump", ông Noel nói. "Họ sẽ lập luận theo hướng cả 2 bên đều có người bị kết tội thì cử tri có thể không xét đến yếu tố này nữa. Như vậy, cử tri sẽ không sử dụng thông tin này như một lý do để không bỏ phiếu cho bất kỳ ai trong số những người bị kết tội hoặc người có liên quan đến họ".

Ngoài ra, giới chuyên gia cho rằng các chi tiết liên quan đến gia đình ông Biden được công khai trong phiên tòa như ông Hunter nghiện ma túy, chuyện tình cảm giữa ông Hunter và chị dâu... sẽ trở thành chủ đề mà đảng Cộng hòa tập trung công kích trước thời điểm bỏ phiếu.

"Đảng Cộng hòa có thể sẽ muốn chuyện bé xé ra to với các chi tiết liên quan đến gia đình ông Biden được công bố tại phiên tòa xét xử ông Hunter. Tôi cho rằng các thành viên đảng Cộng hòa sẽ tập trung công kích vào các chi tiết đó. Thậm chí, ông Trump có thể đem vào cuộc tranh luận trực tiếp", David Richards, trưởng khoa Khoa học Chính trị tại Đại học Lynchburg (Mỹ), nhận định.

Các quan chức trong chiến dịch tranh cử của ông Trump đang bám sát vào lập luận cho rằng các vi phạm của con trai ông Biden có thể là một vấn đề lớn với gia đình Tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích đồng ý rằng kết quả vụ xét xử con trai ông Biden khó có thể tác động mạnh đến cử tri vì người bị xét xử không tranh cử tổng thống.

"Trừ phi có mối liên hệ trực tiếp giữa Tổng thống Mỹ đương nhiệm với các tội danh của con trai ông ấy , nếu không sẽ chẳng có gì gây tổn hại cho ông Biden về lâu dài. Hiện tại, không có bằng chứng cho thấy ông Biden có liên quan. Với các cử tri, đây chỉ được xem như một câu chuyện thoáng qua, không đủ tới mức trở thành một vụ bê bối", ông Richards phân tích.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Con trai ông Biden bị kết tội: Tác động thế nào đến bầu cử Mỹ 2024?