Công an TP Hà Nội phá nhóm đòi nợ thuê theo hợp đồng

Thanh Sơn | 08/11/2021, 18:25
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Ngày 8/11, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) thông tin, đơn vị vừa phối hợp Công an quận Nam Từ Liêm triệt phá ổ nhóm tội phạm chuyên bắt giữ người trái pháp luật, đe dọa, cưỡng đoạt tài sản… theo các hợp đồng đòi nợ.

Cụ thể, từ tháng 10/2021, Phòng Cảnh sát hình sự đã phát hiện trên địa bàn các quận Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Hà Đông… của Hà Nội hình thành ổ nhóm tội phạm chuyên nhận đòi nợ thuê. Đứng đầu ổ nhóm là Mai Văn Sự (SN: 1977; ở phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) có 3 tiền án.

Sự còn có mối quan hệ khá chặt chẽ với các đối tượng cộm cán trên địa bàn hai quận Hà Đông, Nam Từ Liêm và quy tụ một số đối tượng ở các huyện Phú Xuyên, Chương Mỹ, Thanh Trì, Ứng Hòa (Hà Nội) không có công ăn việc làm để nuôi ăn ở, chuyên đi đòi nợ.

doi-tuong.jpg
Các đối tượng trong vụ án.

Các đối tượng nhận đòi nợ thuê sẽ được chủ nợ làm hợp đồng ủy quyền, thay mặt chủ nợ đi giải quyết công nợ. Từ đây, nhóm đối tượng sẽ thay nhau đến nhà "con nợ" để nhắc nợ. Nếu người vay không trả đủ tiền, hoặc trả không đúng hẹn, chúng sẽ sử dụng nhiều thủ đoạn để gây sức ép buộc họ phải trả tiền.

Khoảng 16h ngày 16/10, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Công an quận Nam Từ Liêm bắt quả tang 4 đối tượng gồm: Mai Văn Sự; Lê Minh Đức; Cao Văn Lâm; Phan Hữu Việt, đồng thời bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Chiến (ở phường Văn Quán, quận Hà Đông). 4 người này có hành vi giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản tại một căn nhà ở khu đô thị FLC Đại Mỗ.

Cơ quan công an làm rõ, thông qua mối quan hệ xã hội, Nguyễn Thị Chiến đặt vấn đề nhờ Sự đòi nợ chị Ngô Thị C số tiền theo Chiến nói là hơn 5,1 tỷ đồng.

Khoảng 21h ngày 13/10/2021, Sự đi đến nhà chị C tại khu đô thị FLC Đại Mỗ để đòi nợ như thỏa thuận với Chiến. Khi biết chị C ở nhà thì Sự gọi điện thoại cho Chiến đến. Tại đây, Chiến giao cho Sự giấy tờ vay nợ có chữ ký của chị C. Mai Văn Sự yêu cầu chị C trả 5,1 tỷ đồng, chị C không thừa nhận số tiền 5,1 tỷ đồng và nói chỉ nhận của Chiến 100 triệu đồng và 6 chỉ vàng.

Từ đó, trong các ngày từ 13 đến 16/10, Sự cho đàn em chặn cửa, ăn nằm tại chỗ, giữ chị C tại nhà. Đồng thời, in tờ rơi với nội dung đe dọa, gây mất thanh danh, uy tín của chị C, dán lên nhà chị và khu vực xung quanh để gây sức ép.

Hiện, vụ việc đang được điều tra mở rộng.

Bài liên quan
Đề nghị tổ chức quốc tang 22.000 người chết vì Covid-19
Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, dành một ngày quốc tang cho hơn 22.000 người đã mất vì Covid-19 là để nhắc nhở chúng ta - những người đang sống tuyệt đối không được lơ là việc phòng chống dịch.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công an TP Hà Nội phá nhóm đòi nợ thuê theo hợp đồng