Một số lưu ý khi dùng hạt tiêu đen
Tuy hạt tiêu đen mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn thường xuyên sẽ gây nên tác dụng ngược. Việc sử dụng quá nhiều loại hạt này sẽ dẫn tới một số vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa như đau dạ day. Do trong hạt tiêu có tính đại ôn, vị cay nên khi dùng nhiều niêm mạc bị kích thích tăng tiết dịch vị dẫn tới đau dạ dày.
Bên cạnh đó, việc sử dụng quá nhiều hạt tiêu thường xuyên có thể khiến da khô và bị bong tróc. Nếu như bạn có làn da khô, thì nên tránh sử dụng nhiều hạt tiêu vì nó khiến tình trạng da khô hơn. Những ai đang gặp phải vấn đề về hô hấp cũng không nên sử dụng loại hạt này để tránh gây ra kích thích họng, hen.
Đặc biệt, hạt tiêu có tính rất nóng nên phụ nữ mang thai cần tránh xa để hạn chế tác dụng gây khó chịu trong những tháng đầu tiên của thai kỳ. Ngoài ra, theo quan điểm của y học cổ truyền nếu dùng vị cay nóng với lượng lớn trong thời kỳ mang thai sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai. Riêng đối với phụ nữ cho con bú, hạt tiêu sẽ làm thay đổi mùi vị của sữa, mất sữa và gây ra một số vấn đề tiêu hóa ở trẻ.
Cho nên, bạn hãy chú ý chỉ sử dụng hạt tiêu đen với liều nhỏ và đúng cách sẽ giúp cho món ăn ngon hơn, điều trị một số tình trạng. Tuy nhiên, không nên sử dụng hạt tiêu quá nhiều bởi có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn. Bạn nên cân nhắc khi sử dụng hạt tiêu để đạt được hiệu quả tối ưu, tránh tác dụng phụ, đặc biệt phụ nữ có thai và cho con bú.