Chất Nitrosamin được phát hiện là chất gây ung thư. Sự hiện diện của axit coumaric, axit chlorogenic và vitamin A với hàm lượng lớn trong cà chua được chứng minh làm giảm tác dụng các chất gây ung thư.
Cải thiện thị lực. Các thành phần vitamin A, vitamin C lycopene, lutein và zeaxanthin có trong cà chua, giúp cải thiện thị lực, phòng ngừa bệnh quáng gà, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Vitamin A trong cà chua là một chất chống oxy hóa mạnh và có khả năng loại trừ các gốc tự do rất tốt.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa. Cà chua, với thành phần chứa chất xơ tiêu hóa, cả hai loại chất xơ hòa tan và không tan. Chúng giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách ngăn vitamin ngừa táo bón và tiêu chảy, ngăn ngừa chứng vàng da và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể một cách hiệu quả.
Ngoài ra, chúng còn kích thích nhu động ruột, kích thích hệ cơ trơn tiêu hóa làm tăng lưu thông hơi và dịch tiêu hóa ở khu vực đại tràng phòng chống ung thư đại, trực tràng, hậu môn.
Phòng ngừa các bệnh về rối loạn đông máu, tạo máu và tăng huyết áp. Cà chua chứa nhiều vitamin nhóm B, Kali cũng như sắt. Kali làm thành mạch máu dẻo dai, mềm mại hơn, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe mạch máu, ổn định huyến áp.
Sắt và các vitamin nhóm B cho quá trình tạo máu. Vitamin K rất cần thiết cho quá trình đông máu và kiểm soát chảy máu.
Ổn định đường huyết, phòng chống bệnh và biến chứng đái tháo đường. Thành phần cacbohydrate (chất bột đường) trong cà chua rất thấp nên có tác dụng làm ổn định lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu được đăng tải bởi tạp chí y khoa thuộc Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho biết, hoạt chất chống oxy hóa trong cà chua có tác dụng hạn chế các tổn thương mạch máu ở thận, biến chứng thường thấy ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2.
Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu: Với thành phần chứa nhiều nước, carotenoid và bioflavonoid, cà chua có tác dụng kháng viêm tốt và làm giảm tỷ lệ mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu cũng như ung thư bàng quang. Bên cạnh đó, cà chua còn có tác dụng bài niệu làm tăng việc loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể.
Phòng ngừa sỏi mật: Với thành phần giàu chất xơ hòa tan và lycopene. Cà chua có khả năng phòng ngừa bệnh sỏi mật thông qua việc hỗ trợ làm tăng thải axít mật và muối mật qua đường tiêu hóa, tăng lưu thông mật ruột và làm giảm lắng đọng ở túi mật
Đẹp dáng, sáng da, mượt mái tóc: Với thành phần giàu các hoạt chất chống oxy hóa mạnh A, vitamin K, canxi, cà chua hỗ trợ tăng cường sức khỏe xương và da, hạn chế tối đa tổn hại từ tia cực tím, một trong những nguyên nhân gây ra các nếp nhân cho làn da.
Các chất trong cà chua còn hỗ trợ phòng chống thừa cân, béo phì. Các Vitamin như A, E và sắt trong cà chua hỗ trợ cần bằng PH và môi trường vùng chân tóc, phòng chống gàu, dị ứng cũng như tăng cường tuần hoàn trên da đầu, giúp bạn có một mái tóc óng ả, mượt mà và khỏe mạnh.