PGS.TS Nguyễn Văn Lợi cho biết, nhóm đã xây dựng và hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất sữa chua mắc ca, công thức sản xuất thức ăn chăn nuôi cho lợn từ vỏ quả mắc ca.
Dựa trên quy trình công nghệ xác lập được, nhóm đã phối hợp với một công ty ở Hà Nội sản xuất thành công 5 tấn sữa chua mắc ca, 5 tấn dầu mắc ca và 10 tấn thức ăn chăn nuôi.
Kết quả phân tích đánh giá cho thấy sản phẩm có chất lượng đáp ứng các tiêu chuẩn quy định, lợn sử dụng thức ăn chăn nuôi từ vỏ quả mắc ca có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt.
Hiện nay, các sản phẩm sữa chua thường gặp trên thị trường bao gồm sữa chua nguyên chất, sữa chua nha đam, sữa chua nếp cẩm. Các sản phẩm dầu ăn thường gặp gồm dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu olive, dầu cám gạo, dầu dừa.
Trong khi đó, thức ăn chăn nuôi công nghiệp cho lợn chủ yếu được sản xuất từ ngô, khô dầu đậu tương, bột cá, bột xương, bột vỏ trứng, sắn, bremix bổ sung vitamin và khoáng chất, các chất tạo màu, chất tạo hương.
Trong quá trình triển khai, nhóm thực hiện đã xây dựng mô hình chăn nuôi lợn thử nghiệm sử dụng thức ăn tại 2 hộ ở xã Đại Cường, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội. Kết quả cho thấy lợn có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. “Các kết quả đạt được của đề tài về quy mô sản xuất cũng như mức độ tiếp cận đưa sản phẩm ra thị trường mới dừng lại ở quy mô thử nghiệm.
Do đó, nhóm nghiên cứu mong muốn công nghệ sản xuất chế biến dầu mắc ca, sữa chua mắc ca và thức ăn chăn nuôi cho lợn sớm được chuyển giao đến các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, hợp tác xã có nhu cầu áp dụng công nghệ mới” - PGS.TS Nguyễn Văn Lợi cho biết .
Kết quả nghiên cứu của đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất một số loại thực phẩm và thức ăn chăn nuôi từ quả mắc ca” nếu được ứng dụng triển khai trong thực tiễn sẽ góp phần đa dạng hóa sản phẩm chế biến từ quả mắc ca, nâng cao giá trị cho loài cây này, đồng thời nâng cao đời sống, thu nhập cho người nông dân.
Tại buổi đánh giá nghiệm thu kết quả, nội dung nghiên cứu của đề tài được đánh giá có ý nghĩa khoa học và tính thực tiễn cao khi tận dụng triệt để các phần có thể sử dụng được từ quả mắc ca, đồng thời góp phần đa dạng hóa sản phẩm mắc ca trên thị trường. Với việc làm chủ quy trình công nghệ, khi ứng dụng vào thực tiễn chắc chắn sẽ đem lại giá trị kinh tế cao.