Củ rẻ bèo ngoài chợ Việt nhưng là "báu vật" cho não bộ, hạ đường huyết và nuôi dưỡng làn da

Ngọc Ái | 03/05/2024, 07:50
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.

6. Kiểm soát đường huyết

Khoai tây có thành phần chủ yếu là carbohydrate, tồn tại dưới dạng tinh bột và lượng đường chứa trong khoai tây là oligosaccharide. Tinh bột kháng có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và giảm lượng đường trong máu tăng sau bữa ăn. Khoai tây để nguội, nhất là ăn cả vỏ có thể cung cấp lượng tinh bột kháng cao hơn khoai tây nóng. Ngoài ra, trong khoai có chứa chất xơ và axit alpha-lipoic, hai hoạt chất có khả năng chuyển hóa glucose và giúp kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt nếu ăn vừa phải.

Củ rẻ bèo ngoài chợ Việt nhưng là báu vật cho não bộ, hạ đường huyết và nuôi dưỡng làn da - Ảnh 2.

Khoai tây luộc, hấp sau đó nghiền cả vỏ được cho là tốt cho người tiểu đường nhất vì giàu tinh bột kháng (Ảnh minh họa)

7. Tốt cho mắt và xương

Khoai tây là loại củ nhiều lutein, nhất là ở khoai tây ruột vàng. Đây là một chất chống oxy hóa carotene, giúp tăng cường sức khỏe của mắt, phòng nhiều bệnh về mắt. Đối với xương, khoai tây góp phần vào việc xây dựng và duy trì cấu trúc cũng như sức mạnh của xương nhờ giàu canxi, photpho, magie, kẽm. Nó cũng chứa thành phần kháng viêm giúp ngăn ngừa, giảm tình trạng viêm khớp.

8. Tác dụng làm đẹp của khoai tây

Nói về lợi ích làm đẹp của khoai tây thì nổi bật nhất là dưỡng da, chống lão hóa. Vitamin C, B6 và các khoáng chất có trong loại củ này giúp da luôn mịn màng, mềm mại. Vitamin C còn là một trong những chất chống oxy hóa giúp chống lại tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra, ngăn ngừa lão hóa da sớm và giúp giảm viêm mãn tính, giảm mụn.

Ngoài ra, hoạt chất catecholase, chất chống viêm có trong khoai tây sẽ ngăn ngừa tình trạng sưng phù mắt, giảm bọng mắt. Khoai tây giàu sắt và kẽm còn có thể góp phần giúp tóc và móng chắc khỏe hơn. Nếu ăn điều độ và chế biến ít dầu mỡ, khoai tây cũng có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Lưu ý khi ăn khoai tây

Cũng giống như các loại thực phẩm khác, lợi ích của khoai tây phụ thuộc rất nhiều vào cách chế biến và lượng ăn hàng ngày. Theo Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ, ăn quá nhiều khoai tây có thể gây tăng cân, tăng nguy cơ mắc một số bệnh rối loạn chuyển hóa do lượng tinh bột quá cao. Các cách chế biến như chiên rán, quá nhiều đường hay muối cũng không tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt là không ăn khoai tây nhiều đốm đen hoặc đã mọc mầm. Thay vào đó, cách ăn khoai tây tốt nhất là luộc hoặc hấp. Ngoài ra, phần vỏ của khoai tây chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C, chất xơ, vitamin nhóm B, khoáng chất… nhưng lại thường bị vứt bỏ.

Những người có chức năng thận kém, dễ bị đầy hơi hoặc có huyết áp thấp cần hạn chế ăn loại củ này. Người đang điều trị tiểu đường cũng không nên ăn quá nhiều. Những người muốn giảm cân cũng không được ăn khoai tây vô tội vạ, ăn thay bữa chính.

Nguồn và ảnh: HK01, Aboluowang

Theo Phụ nữ Việt Nam
https://phunuvietnam.vn/cu-re-beo-ngoai-cho-viet-nhung-la-bau-vat-cho-nao-bo-ha-duong-huyet-nuoi-duong-lan-da-20240502213757834.htm
Copy Link
https://phunuvietnam.vn/cu-re-beo-ngoai-cho-viet-nhung-la-bau-vat-cho-nao-bo-ha-duong-huyet-nuoi-duong-lan-da-20240502213757834.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Củ rẻ bèo ngoài chợ Việt nhưng là "báu vật" cho não bộ, hạ đường huyết và nuôi dưỡng làn da