- Chữa các chứng xuất huyết như chảy máu cam, đại tiểu tiện ra máu: Củ sen 50-100g, đem giã nát, lọc lấy nước, đun lên uống vào buổi sáng và buổi tối; Uống liền 7-10 ngày.
- Chữa ngộ độc do ăn cua cá: Củ sen non 50g, giã nát, đem hòa với rượu, uống nóng.
- Chống nôn: Củ sen sống 30g, gừng tươi 3g; 2 thứ giã nhỏ, lọc nước uống chữa nôn.
- Chữa ho nhiệt: Nước ép củ sen và nước ép quả lê - mỗi thứ 100ml, trộn đều. Ngày uống 3 lần, uống liên tục trong 7 ngày.
- Chữa kém ăn, mất ngủ, miệng khát, ngực bứt rứt khó chịu: Bột củ sen 25g, gạo tẻ 25g, đem nấu cháo, chia ăn sớm- tối, có thể thêm đường, ăn khi cháo còn ấm.
- Trị các chứng mũi miệng khô, lưỡi rát, chảy máu cam do nhiệt gây nên: Củ sen tươi 50g, gạo tẻ 50g, đường phèn vừa đủ, nấu cháo ăn.
Củ sen chứa nhiều khoáng chất quan trọng như kẽm, mangan, magie, sắt và đồng. Các khoáng chất này có vai trò quan trọng trong hoạt động của enzim. Ngoài ra sắt giúp tái sinh các tế bào máu.
Củ sen còn là một siêu thực phẩm giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết nhưng lại chứa hàm lượng caloris thấp. Ăn món ăn từ củ sen giúp cơ thể cảm thấy no lâu hơn, tránh tình trạng ăn quá nhiều, kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn.
Tuỳ vào thể trạng cơ thể, người bệnh có thể lựa chọn sử dụng các bài thuốc khác nhau. Trong trường hợp không có bệnh, người bình thường cũng có thể sử dụng củ sen làm nguyên liệu chế biến món ăn rất ngon miệng.