Cục Thuế Hà Nội cảnh báo hành vi khai giá mua - bán BĐS thấp hơn thực tế để trốn thuế

Q. Dương | 07/07/2021, 15:33
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Cục Thuế Hà Nội vừa ra thư ngỏ cảnh báo các trường hợp khai giá mua - bán BĐS thấp hơn thực tế để trốn thuế có thể bị xử lý sau này...

Trước thực trạng nhiều giao dịch bất động sản có dấu hiệu kê khai giá mua - bán thấp hơn thực tế nhằm trốn thuế, Cụ Thuế Hà Nội vừa phát đi thư ngỏ cảnh báo hành vi này là vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý sau này.

Mặc dù hình thức "thư ngỏ" có vẻ rất nhẹ nhàng, nhưng nội dung liên quan sự việc này khiến người dân đặc biệt quan tâm.

Theo Cục Thuế Hà Nội: Có những trường hợp khai không đúng giá giao dịch mua - bán, trong đó có cả các trường hợp do tư vấn trái pháp luật.

Hậu quả có thể ảnh hưởng lâu dài tới tất cả bên mua – bán và liên quan.

Việc kê khai giá chuyển nhượng bất động sản không phù hợp trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hay trên các tờ khai xác định nghĩa vụ thuế nhằm mục tiêu giảm số thuế phải nộp. Đó là hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi này tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nội dung pháp lý phát sinh trong quá trình sử dụng bất động sản như: Khi phát sinh khiếu nại, kiện cáo, tố cáo, đền bù, và các tình huống pháp lý khác.

anh1_miua.jpg
Hành vi khai man giá mua - bán đất nhằm trốn thuế là vi phạm pháp luật (ảnh báo Thanh niên)

Việc xác định, khai báo sai giá trị tài sản nhằm giảm tiền thuế phải nộp có thể gây nên những phiền hà, thiệt hại nếu cơ quan thuế, cơ quan bảo vệ pháp luật xác minh khi nghi ngờ có sự khai gian nhằm trốn thuế.

Để đảm bảo tài sản là nhà đất được mua, bán xong được yên tâm không bị vướng vào những phiền phức không đáng có, Cục thuế Thành phố Hà Nội khuyến nghị người dân khi phát sinh các giao dịch mua, bán, chuyển nhượng bất động sản cần thực hiện các thủ tục cẩn thận, chính xác, đúng quy định, trung thực về việc kê khai giá chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng cũng như khi kê khai các nghĩa vụ thuế phát sinh để bảo vệ chính quyền lợi của người mua và người bán bất động sản.

Trường hợp khi mua - bán đã ghi sai giá trên hợp đồng mua bán mà chưa làm thủ tục đăng ký và cấp giây chứng nhận mới thì đề nghị người dân liên hệ với cơ quan công chứng hủy công chứng cũ và lập công chứng mới.

Trường hợp người dân đã kê khai giá mua bán, chuyển nhượng bất động sản thấp hơn thực tế phát sinh, vì lý do nào đó không điều chỉnh được trên hợp đồng mua bán đã công chứng, Cục thuế Thành phố Hà Nội đề nghị người dân chủ động liên hệ với cơ quan thuế trên địa bàn nơi phát sinh hoạt động mua - bán, chuyển nhượng để kê khai điều chỉnh bổ sung nghĩa vụ thuế Thu nhập cá nhân và Lệ phí trước bạ tránh những phiền hà về thuế có thể phát sinh khi cơ quan thuế và cơ quan bảo vệ pháp luật thực hiện xác minh điều tra.

Bài liên quan
Hà Nam: 46 thí sinh được ngành y tế đưa đón đến điểm thi
Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nam, 46 thí sinh được đưa đón đến điểm thi bằng xe ô tô với sự giám sát đặc biệt của nhân viên y tế .

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cục Thuế Hà Nội cảnh báo hành vi khai giá mua - bán BĐS thấp hơn thực tế để trốn thuế