Cựu CEO Alibaba xin lại 2 hộp chứa 20 thỏi kim loại màu vàng

Theo Ý Linh - Ảnh: Huế Xuân | 22/12/2022, 21:17
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Cựu CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện xin nhận lại 2 hộp chứa 20 thỏi kim loại màu vàng mà cơ quan chức năng đã kết luận không phải vàng.

Ngày 22-12, sau khi Nguyễn Thái Luyện (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Alibaba ) cùng 22 đồng phạm nói lời sau cùng, HĐXX thông báo sẽ nghị án kéo dài và tuyên án vào sáng 29-12. Quá trình tuyên án sẽ được phát trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của TAND TP HCM.

Trước đề nghị tiêu hủy 20 thỏi kim loại màu vàng mà đại diện VKSND TP HCM nêu trước đó, Nguyễn Thái Luyện xin nhận lại 2 hộp đựng 20 thỏi kim loại này.

Bị cáo nói nếu cơ quan chức năng đã kết luận 20 thỏi kim loại này là vàng giả thì bị cáo chấp nhận. Nhưng trong 2 hộp chứa 20 thỏi kim loại màu vàng này còn có nhiều chứng từ, ngân phiếu cổ có giá trị.

Cựu CEO Alibaba xin lại 2 hộp chứa 20 thỏi kim loại màu vàng - Ảnh 1.

Đại diện VKSND TP HCM tham gia phiên xét xử.

"Trong 2 hộp chứa 20 thanh kim loại này còn nhiều chứng từ, ngân phiếu cổ có giá trị. Tôi đã từng làm việc với đại diện ngân hàng Anh và những kỹ thuật viên của họ để kiểm tra đánh giá vào năm 2018. Bản thân tôi biết nó giá trị như thế nào. Trong trường hợp xem xét nếu nó không phải là đồ thật thì trả lại cho tôi hoặc giữ lại để bảo đảm thi hành án dân sự. Cái này có giá trị, để tôi hoán đổi thành tiền, để tôi đảm bảo trả luôn cho những khách hàng còn lại trong vụ án" - Luyện nhấn mạnh.

Trước đó, quá trình khám xét Công ty Alibaba, Công an TP HCM đã phát hiện, tạm giữ 20 thỏi kim loại màu vàng có trọng lượng hơn 7,3 kg (cơ quan chức năng kết luận giám định không phải là vàng).

Đại diện VKSND TP HCM nói rằng bị cáo Luyện rất hay dẫn dắt câu chuyện theo hướng khác... Người thực hành quyền công tố nhắc lại trong phần xét hỏi các bị cáo trước đó, VKS từng hỏi Luyện bỏ 20 thỏi kim loại màu vàng vào két để làm gì, Luyện đáp: "Tôi bỏ thỏi kim loại không phải vàng vào két để làm gì, nghe sẽ rất mắc cười. Tôi không có ý kiến gì về chuyện này".

Sau đó, Luyện lại dẫn dắt đến chuyện đã từng chứng kiến thùng niêm phong hồ sơ bị rách. Đại diện VKS nói rằng thùng niêm phong hồ sơ không liên quan đến việc niêm phong 20 thỏi kim loại. Trong khi đó, thời điểm phát hiện thùng hồ sơ có lỗ thủng nhỏ, không chỉ có Luyện mà còn có 3 luật sư của bị cáo. Cơ quan chức năng đã nói Luyện và các luật sư có thể lập biên bản sự việc nhưng Luyện và luật sư không làm.

Bài liên quan
Vụ điều chuyển giáo viên kỳ lạ ở Đắk Lắk, cơ quan chức năng nói gì?
Liên quan việc điều chuyển giáo viên, Phòng Nội vụ huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) thừa nhận có thiếu sót trong quá trình thực hiện quy trình.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu CEO Alibaba xin lại 2 hộp chứa 20 thỏi kim loại màu vàng