Cựu Chủ tịch AIC dàn quân xanh, chỉ đạo thổi giá gấp 2 lần

Theo Minh Đức | 14/11/2022, 13:41
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Để tham gia đấu thầu, trúng thầu, ngoài Công ty AIC, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn còn thành lập, chỉ đạo nhóm các công ty thuộc hệ sinh thái AIC để làm quân xanh.

Thẩm định giá theo định hướng của AIC

Theo kết luận điều tra, đầu năm 2013, khi bệnh viện được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận cho đơn vị tư vấn điều chỉnh danh mục cho phù hợp với tình hình thực tế, thông qua giới thiệu của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - cựu Chủ tịch Công ty AIC, ông Phan Huy Anh Vũ – cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã chỉ định Công ty Mediconsult do Nguyễn Thị Dung làm Tổng giám đốc ký hợp đồng thực hiện tư vấn điều chỉnh danh mục thiết bị y tế chuyên môn, lập hồ sơ mời thầu (HSMT) và đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT).

Cựu Chủ tịch AIC dàn quân xanh, chỉ đạo ‘thổi giá gấp 2 lần ra sao? - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Sau đó, bà Hoàng Thị Thúy Nga, thời điểm đó là Trưởng Ban quản lý dự án 1 của Công ty AIC, chỉ đạo nhân viên công ty này phối hợp với lãnh đạo, nhân viên Công ty Mediconsult làm việc với các phòng, ban của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai để từ đó đề xuất các cấp phê duyệt điều chỉnh dự án.

Các hạng mục thiết bị đều do phía Công ty AIC đề nghị, thu thập báo giá gửi cho Công ty Mediconsult làm căn cứ tư vấn cho Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai trình UBND tỉnh Đồng Nai điều chỉnh dự án. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định điều chỉnh danh mục thiết bị y tế, quyết định phê duyệt các kế hoạch đấu thầu.

Sau khi được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt, bà Nhàn, bà Nga chỉ đạo nhân viên liên hệ các hãng, các đơn vị cung cấp để thu thập thông tin, giá sản phẩm đầu vào, lợi nhuận dự kiến, làm cơ sở cho 2 bà này phê duyệt giá đầu ra, bán vào bệnh viện.

Tiếp đó, bà Nhàn đề nghị ông Vũ giới thiệu bà Nga với ông Nguyễn Công Tiến, Tổng giám đốc Công ty thẩm định giá Thế Hệ Mới cung cấp các báo giá để thẩm định theo giá định hướng của Công ty AIC.

Theo chỉ đạo của bà Nhàn, bà Nga, toàn bộ các báo giá làm căn cứ thẩm định giá đều nâng khống lên từ 1,3 - 2 lần so với giá đầu vào. Từ đó, căn cứ chứng thư thẩm định giá, ông Vũ đại diện chủ đầu tư ký phê duyệt dự toán các gói thầu theo giá đã được Công ty AIC thông đồng với đơn vị thẩm định giá nâng giá, sử dụng làm căn cứ lập và phê duyệt HSMT.

Dàn trận 'quân xanh', phân bổ gói thầu

Quá trình tham gia đấu thầu, bà Nhàn chỉ đạo ông Đỗ Văn Sơn -Kế toán Trưởng và bà Lê Thị Hương - kế toán Công ty AIC điều chỉnh các thông tin trên báo cáo tài chính từ 2010 đến 2013, tăng hệ số khả năng thanh toán nợ ngắn hạn, tăng vốn chủ sở hữu so với báo cáo tài chính thực tế đã nộp tại Cục Thuế Hà Nội để bà Nhàn ký, đưa vào HSDT, đảm bảo Công ty AIC đủ năng lực tham gia đấu thầu theo quy định của HSMT.

Đồng thời, bà Nhàn chỉ đạo cấp dưới mua HSMT, lập HSDT cho cả công ty "quân đỏ" và công ty "quân xanh", nhờ nhân viên các công ty nộp HSDT cho đủ số lượng theo quy định.

Cựu Chủ tịch AIC dàn quân xanh, chỉ đạo ‘thổi giá gấp 2 lần ra sao? - Ảnh 2.

Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Ảnh: Phạm Nguyễn

Thực tế chỉ các công ty được xác định trúng thầu như AIC, BMS, Thành An Hà Nội và TNT thì bộ phận lập hồ sơ đưa ủy quyền bán hàng, bảo hành của hãng vào hồ sơ để đảm bảo trúng thầu, còn các công ty làm "quân xanh" thì nhân viên Công ty AIC làm HSDT không có giấy ủy quyền của hãng, không có bảo hành để không đủ điều kiện trúng thầu.

Công ty AIC và các công ty do AIC chỉ định tham gia 16 gói thầu và trúng toàn bộ 16 gói. Trong đó, Công ty AIC đứng tên trúng thầu 12 gói thầu với tổng trị giá 477 tỉ đồng. Còn 4 gói thầu, bà Nhàn chỉ đạo Nga liên hệ để nhân viên AIC lập hồ sơ cho Công ty Thành An Hà Nội trúng 2 gói thầu, BMS trúng 1 gói, TNT trúng 1 gói.

Sau khi trúng thầu, được chủ đầu tư thanh toán, các công ty trên chuyển tiền lại cho Công ty AIC, toàn bộ hoạt động giao hàng, quản lý dự án đều do nhân viên của Công ty AIC thực hiện.

Đáng chú ý, trước khi UBND tỉnh ra quyết định bổ sung chi phí trang thiết bị y tế vào dự án (tháng 7/2010), bà Hoàng Thị Thúy Nga đến gặp và mời ông Trần Đình Thành, khi đó là Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, trong các lần công tác tại Hà Nội ăn cơm trưa.

Lúc này, ông Thành đã điện thoại cho Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai ăn cơm cùng. Sau đó, ông Thành giới thiệu và giao ông Vũ tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng các gói thầu bán thiết bị cho dự án do Công ty AIC là một công ty lớn, có uy tín , có nhiều mối quan hệ với các ban, ngành ở trung ương, có công xin vốn cho tỉnh.

Công ty AIC là doanh nghiệp được cổ phần hóa từ Trung tâm xuất khẩu lao động Tralacen trực thuộc Công ty Xây dựng và Thương mại, sau đó chuyển thành Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại, do bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn làm Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc giai đoạn 2005 – 9/2020.

Theo hồ sơ vụ án, với cương vị là Chủ tịch AIC, bà Nhàn thành lập, chỉ đạo nhóm các công ty thuộc hệ sinh thái làm "quân xanh" trong đấu thầu gồm, Công ty MOPHA do bố đẻ đứng tên và bà Nhàn chiếm 70% cổ phần; Công ty CP Thiết bị y tế và Môi trường do cháu ruột bà Nhàn làm Tổng giám đốc; Công ty CP tư vấn Công nghệ cao.

Hoặc bà Nhàn thuê người làm "quân xanh", báo giá, dự thầu như Công ty TNT, Công ty Thanh An Hà Nội, Công ty BMS, Công ty nha khoa Việt Tiên, Công ty Tâm Hợp…

Bài liên quan
Cựu giám đốc sở Đồng Nai nhận tiền tỉ từ cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn
Cơ quan tố tụng cáo buộc cựu giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai Bồ Ngọc Thu đã nhận tổng số tiền 1 tỉ đồng từ Công ty AIC dưới hình thức quà biếu

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Chủ tịch AIC dàn quân xanh, chỉ đạo thổi giá gấp 2 lần