Cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai tha thiết xin 'bớt' một tội danh

Hoàng An | 23/12/2022, 14:56
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai nói, trong hai hành vi nhận hối lộ và vi phạm đấu thầu thì “cái nào tôi cũng có lỗi”, nhưng tha thiết xin 'bớt' một tội danh.

Thư gửi từ Mỹ của bị cáo

Trong phiên xét xử vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai 23/12, luật sư Nguyễn Văn Tú (được chỉ định bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đăng Thuyết , Giám đốc Công ty Thành An Hà Nội) đã công bố chi tiết bức thư do thân chủ của ông gửi từ Mỹ về.

Trong thư do luật sư Tú đọc, thể hiện bị cáo Thuyết có 3 nội dung muốn trình bày:

Đầu tiên, ông Thuyết cho rằng mình nhận thông tin phiên tòa quá gấp, không thể về Việt Nam dù rất mong muốn có mặt ở tòa.

Thứ hai, vị này đồng ý để luật sư Nguyễn Văn Tú bào chữa cho mình.

Thứ ba, bị cáo Thuyết trình bày về kết luận "quân xanh, quân đỏ" trong hồ sơ vụ án, ông cho hay khoảng 10 năm trước, có người nhờ ông ký hồ sơ dự thầu nhưng quá lâu nên không nhớ rõ ai.

Cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai tha thiết xin bớt một tội danh - Ảnh 1.

Nhóm bị cáo tại phiên tòa.

Ngoài ra, theo luật sư Tú, trong lá thư bị cáo Thuyết khẳng định tôn trọng kết luận điều tra và cáo trạng vụ án vì chúng là kết quả làm việc của cơ quan có thẩm quyền. Song ông Thuyết cũng bác bỏ chi tiết Viện kiểm sát cáo buộc ông "bỏ trốn, cần xử lý nghiêm".

Bị cáo Thuyết khẳng định trong thư, ông không biết có vụ án này khi xuất cảnh ra nước ngoài vào tháng 4/2021. Cục Cảnh sát xuất nhập cảnh Bộ Công an đã đồng ý cho ông xuất cảnh và khi đó, vụ án AIC chưa hình thành, chưa được khởi tố.

Ông Thuyết cho rằng, ông ở Mỹ từ đó đến nay vì có 2 con nhỏ đang học mà theo pháp luật Mỹ, cả hai phải có người giám hộ.

Theo ông, tiến độ xử lý vụ án quá nhanh, hồ sơ chuyển từ Viện kiểm sát sang tòa chỉ 10 ngày đã có quyết định đưa ra xét xử. “Khoảng thời gian quá ngắn, bất khả kháng để thu xếp cho gia đình và công việc để về tham gia phiên tòa", ông Thuyết viết trong thư.

Cuối lá thư, ông mong HĐXX, các cơ quan tư pháp, luật sư sẽ giải quyết thấu đáo cho bị cáo, cho hưởng khoan hồng. Cá nhân ông cũng đã gửi tiền về gia đình, qua đó đưa cho Công ty Thành An Hà Nội để khắc phục toàn bộ tiền thu lời bất chính.

Cáo trạng của Viện KSND tối cao xác định ông Thuyết có hành vi làm "quân xanh, quân đỏ" giúp Công ty AIC trúng 5 gói thầu tại Bệnh viện Đồng Nai, gây thiệt hại hơn 55 tỷ đồng rồi hưởng lợi bất chính hơn 1,9 tỷ đồng.

Người này bị cơ quan tố tụng cáo buộc đã bỏ trốn, gây khó khăn cho việc giải quyết vụ án; lệnh truy nã được ban hành từ tháng 11/2022, đến nay chưa có kết quả.

Tòa án đã kêu gọi ông Thuyết cùng bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch Công ty AIC) và 6 bị cáo khác đang bỏ trốn về chịu xét xử, thực hiện quyền bào chữa và hưởng khoan hồng. Nếu không, họ bị coi như từ bỏ quyền bào chữa và bị xét xử vắng mặt.

Cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai tha thiết xin 'bớt' một tội

Cũng tại phần xét hỏi, cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ nhiều lần thừa nhận hành vi nhận hối lộ, tỏ ra ăn năn, hối hận, nhưng cũng nhiều lần “lăn tăn” với HĐXX về vấn đề tội danh.

“Không phải so sánh mà tôi chỉ liên tưởng đến một số đồng nghiệp là giám đốc các BV, giám đốc các trung tâm kiểm soát bệnh tật cũng có hành vi giống tôi là vi phạm đấu thầu và nhận quà biếu, nhưng khi ra tòa họ chỉ bị truy tố một tội vi phạm đấu thầu, còn trường hợp của tôi thì lại bị hai tội”, ông Vũ nói.

Bị cáo cho biết trong cả hai hành vi nhận hối lộ và vi phạm đấu thầu thì “cái nào tôi cũng có lỗi hết”, nhưng tha thiết tha mong HĐXX xét cho bị cáo chỉ một trong hai tội, để có cơ hội được trở về với gia đình.

Nói thêm về việc nhận tiền, cựu giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho rằng về bản chất AIC là một công ty lớn, có năng lực. Thời điểm triển khai dự án Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai, bị cáo từng trăn trở về vấn đề chất lượng nhà thầu, bởi khi ấy cũng có rất nhiều dự án xây dựng BV khác nhưng vì không có nhà thầu chất lượng nên rơi vào tình trạng dở dang.

Vì thế, theo lời ông Vũ, AIC tham gia dự án như là một sự giúp đỡ cho chủ đầu tư. Quá trình thực hiện dự án, bị cáo chưa bao giờ gặp Nguyễn Thị Thanh Nhàn hay ai khác ở Công ty AIC để gợi ý hoặc đặt vấn đề tiền nong. Mãi sau này, khi BV đã đưa vào hoạt động, phía AIC mới biếu những túi quà đầu tiên cho bị cáo.

Được hỏi nhận thức thế nào về việc nhận tiền từ Công ty AIC, ông Vũ nói khi ấy đã xong xuôi công việc của bệnh viện, thấy Trần Mạnh Hà (Phó tổng giám đốc AIC) đến gặp, nói cảm ơn, đưa quà thì nhận chứ cũng không để ý gì. Việc nhận tiền diễn ra trong nhiều lần, khi nhận bị cáo đều nghĩ đó chỉ là cảm ơn. Sau này làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo nhận ra đó là sai phạm nên đã khai báo trung thực ngay từ đầu.

Bài liên quan
Học sinh tại Đồng Nai được nghỉ Tết 14 ngày
Tính cả ngày chủ nhật, học sinh trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có thời gian nghỉ Tết nguyên đán đến 14 ngày, nhiều hơn 2 ngày so với Tết năm trước.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai tha thiết xin 'bớt' một tội danh