Cựu Phó cục trưởng Cục thuế TPHCM và thuộc cấp hầu tòa vì 'góp sức' gây thất thoát hàng trăm tỷ

Theo Tân Châu | 06/06/2023, 11:04
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sáng nay (6/6), TAND TPHCM xét xử sơ thẩm vụ gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng tiền thuế xảy ra tại Cục thuế TPHCM và nhiều doanh nghiệp, cá nhân liên quan. Trong 67 bị cáo, có 18 bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên ngành thuế.

Ngay từ sáng sớm, đoàn xe chở các bị cáo xuất hiện tại tòa. Do vụ án có đông bị cáo, cảnh sát tư pháp dẫn giải từng nhóm bị cáo vào phòng xét xử.

Cựu Phó cục trưởng Cục thuế TPHCM và thuộc cấp hầu tòa vì 'góp sức' gây thất thoát hàng trăm tỷ - Ảnh 1.

Được tại ngoại hầu tòa, cựu phó Cục trưởng Cục thuế TPHCM - bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh (giữa) đến tòa sáng nay. Ảnh: Tân Châu

Tại khu vực xét xử, Hội đồng xét xử (HĐXX) bố trí cho các bị cáo đang bị tạm giam ngồi tại phòng xử có HĐXX, Tòa trưng dụng khoản giữa các phòng xét xử để bị cáo đang tại ngoại và luật sư ngồi dự tòa, Tòa cũng bố trí thêm 1 phòng xử để báo chí, người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan ngồi chung.

Cựu Phó cục trưởng Cục thuế TPHCM và thuộc cấp hầu tòa vì 'góp sức' gây thất thoát hàng trăm tỷ - Ảnh 2.

Các bị cáo tại tòa sáng nay 6/6.

Đến khoảng gần 9h sáng nay, HĐXX vào phòng xử án và công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Theo đó, có 18 bị cáo ngành Thuế (trong đó có bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh, cựu Phó cục trưởng Cục thuế TPHCM) và 49 bị cáo khác, bị xét xử về các tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, Sản xuất buôn bán hàng giả”, "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới”, “Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Buôn Lậu”, "Nhận hối Lộ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức” và "Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Cựu Phó cục trưởng Cục thuế TPHCM và thuộc cấp hầu tòa vì 'góp sức' gây thất thoát hàng trăm tỷ - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh (giữa) tại tòa.

Theo cáo trạng, từ năm 2016 - 2020, đối tượng Trịnh Tiến Dũng (đang trốn truy nã) với vai trò là chủ mưu, chỉ đạo các đồng phạm dùng thủ đoạn gian dối thông qua sản xuất, sử dụng hàng giả, hàng nhái, hàng đã qua sử dụng thực hiện việc mua bán hàng hóa lòng vòng, nâng giá lên nhiều lần, sử dụng giấy tờ giả, giấy tờ không hợp pháp của cơ quan Nhà nước vào việc thành lập, sử dụng các công ty “ma”; thực hiện các thủ tục mua bán, xuất khẩu hàng hóa, lập hồ sơ để các công ty như Thuduc House , Sài Gòn Tây Nam và Hoàng Nam Anh mua linh kiện điện tử của các công ty do ông Dũng thành lập...

Khi nhận được tiền từ Thuduc House, Sài Gòn Tây Nam và Hoàng Nam Anh, ông Trịnh Tiến Dũng đã chỉ đạo chuyển tiền lòng vòng vào các tài khoản của tổ chức, cá nhân, rút toàn bộ 538 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng để chiếm đoạt.

Cựu Phó cục trưởng Cục thuế TPHCM và thuộc cấp hầu tòa vì 'góp sức' gây thất thoát hàng trăm tỷ - Ảnh 4.

Tòa bố trí báo chí và người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan ngồi chung phòng và theo dõi phiên xử qua màn hình.

Trong vụ án này, có 18 bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên thuộc Cục thuế trong đó bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh (cựu Phó Cục trưởng Cục thuế TPHCM) có chức vụ cao nhất. Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh là người trực tiếp ký duyệt đề xuất hoàn thuế, quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng và 15 lệnh hoàn trả khoản thu ngân sách cho Thuduc House, gây thất thoát số tiền 331 tỷ đồng.

Cựu Phó cục trưởng Cục thuế TPHCM và thuộc cấp hầu tòa vì 'góp sức' gây thất thoát hàng trăm tỷ - Ảnh 5.

Người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan tại phiên tòa.

3 bị cáo là cựu cán bộ ngành thuế bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”, có khung hình phạt lên đến tử hình, là bị cáo Đào Thị Nga (Chi cục Thuế quận 1), Nguyễn Phương Nam (Chi cục Thuế quận 3) và Ngô Huỳnh Lũy (Chi cục Thuế quận 5). Bị cáo Nam theo cáo trạng là đã nhận 6,1 tỷ đồng, bị cáo Nga nhận 776 triệu đồng và bị cáo Lũy đã nhận 497 triệu đồng của bị cáo Lưu Thị Ngát (cựu Giám đốc Công ty TNHH Hưng Khánh).

Cựu Phó cục trưởng Cục thuế TPHCM và thuộc cấp hầu tòa vì 'góp sức' gây thất thoát hàng trăm tỷ - Ảnh 6.

Phòng xử án chính, nơi có Hội đồng xét xử.

Vụ án còn có 7 cán bộ hải quan Cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I (thuộc Hải quan TPHCM), đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, cập nhật thông tin lên hệ thống để thông quan cho các lô hàng và không phát hiện được hành vi buôn lậu của Trịnh Tiến Dũng và đồng phạm.

HĐXX do thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự TAND TPHCM) làm chủ tọa. Tại quyết định đưa vụ án ra xét xử, HĐXX cho biết phiên tòa dự kiến diễn ra đến ngày 10/7.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Phó cục trưởng Cục thuế TPHCM và thuộc cấp hầu tòa vì 'góp sức' gây thất thoát hàng trăm tỷ