Cũng tại buổi lễ, Ông Nguyễn Thanh Đề – Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất - Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Sở GDĐT TP. Đà Nẵng nói riêng và các tỉnh thành khác nói chung tiếp tục duy trì và thúc đẩy triển khai các nội dung của Dự án Bữa ăn học được ngày càng hiệu quả, bền vững tại các nhà trường.
Ông đề nghị Sở GDĐT, các Phòng GDĐT các huyện/thành phố của Đà Nẵng tiếp tục hướng dẫn các nhà trường thường xuyên kiểm tra, đánh giá, nhắc nhở việc thực hiện công tác tổ chức bữa ăn cho học sinh đảm bảo dinh dưỡng hợp lý phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình các em.
Ajinomoto Việt Nam đồng hành cùng nhà trường đưa vào sử dụng bếp ăn mẫu
Để bếp ăn mẫu chính thức đi vào hoạt động, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã luôn đồng hành tư vấn, đào tạo nhân sự có liên quan của trường Ngô Gia Tự để vận hành bếp ăn mẫu theo quy trình chuẩn bếp ăn Nhật Bản.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Tsutomu Nara - Tổng giám đốc Ajinomoto Việt Nam cho biết với Mục đích tồn tại là “Góp phần mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam thông qua việc cung cấp những sản phẩm chất lượng và sáng kiến có giá trị”, Ajinomoto Việt Nam đã và đang phối hợp triển khai nhiều sáng kiến có giá trị trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, được xã hội ghi nhận qua những đóng góp ý nghĩa và thiết thực, đặc biệt là Dự án Bữa ăn Học đường.
Ông Tsutomu Nara - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại chương trình.
So với các bếp ăn thông thường, Bếp ăn mẫu tiêu chuẩn Nhật Bản tuân thủ nghiêm ngặt an toàn vệ sinh thực phẩm khi áp dụng quy tắc 1 chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn.
Thiết kế phân chia theo từng khu vực riêng biệt như khu tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, vệ sinh… với quy định trang phục khác nhau ở từng khu và dụng cụ làm việc được đánh dấu theo màu sắc ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các công đoạn và xây dựng tách biệt nhà vệ sinh với các nguồn ô nhiễm khác.
Mô hình “Bếp ăn mẫu” tại trường tiểu học Ngô Gia Tự theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
Đồng thời, các trang thiết bị hiện đại như hệ thống bếp “niêu tay quay” và nồi hầm có công suất gấp 2 - 3 lần bếp ăn thông thường, hệ thống vòi nước di động cấp nước nhanh đến từng khu vực, xe đẩy trung chuyển… sẽ giảm bớt công việc và tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng.
Mô hình Bếp ăn mẫu tại trường tiểu học Ngô Gia Tự được kỳ vọng sẽ hỗ trợ nhà trường thực hiện tốt công tác bán trú, mang lại các bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng áp dụng theo Dự án Bữa ăn học đường. Bên cạnh bếp ăn mẫu, Dự án cũng hỗ trợ các trường tiểu học áp dụng Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” cho các em và tài liệu giáo dục dinh dưỡng thuộc Chương trình “3 phút thay đổi nhận thức”, hỗ trợ nhà trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho học sinh trước giờ ăn trưa.