Đã tìm ra 5 “kẻ thù” của ung thư gan, toàn thực phẩm quen thuộc

Ngọc Ái, | 26/09/2023, 12:01
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nếu muốn phòng ngừa ung thư gan, hãy chú trọng hơn đến chế độ ăn uống hàng ngày.

Đã tìm ra 5 “kẻ thù” của ung thư gan, toàn thực phẩm quen thuộc - Ảnh 2.

Những người mắc bệnh gan được khuyên uống sữa, sữa chua nhiều hơn (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, đối với người bị men gan cao hay gan nhiễm mỡ thì sữa chua chính là nhân tố hạ men gan hàng đầu. Trong sữa chua có rất nhiều dưỡng chất cần cho quá trình thải độc gan. Nổi bật là sữa chua có thể giảm đáng kể tình trạng kháng insulin dựa vào cơ chế hạn chế mỡ tích tụ trong máu, kháng viêm tốt và chống oxy cao.

4. Cà rốt

Nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy, nếu thường xuyên bổ sung vitamin A, gan có thể hoạt động hiệu quả hơn. Chất này cũng góp phần ngăn ngừa và ức chế sự xuất hiện của các tế bào ung thư trong gan và duy trì chức năng phục hồi mô trong cơ thể. Trong khi đó, cà rốt rất giàu vitamin A nên hãy ăn thường xuyên.

Đặc biệt, cà rốt còn chứa nhiều beta-carotene và flavonoid thực vật. Cả hai đều tạo điều kiện thuận lợi cho chức năng gan và không để độc tính xâm nhập vào gan. Cách ăn cà rốt tốt nhất cho gan là dùng nước ép. Nhưng lưu ý không nên thêm nhiều đường hay muối và không uống quá nhiều kẻo gây vàng da.

5. Cải bó xôi

Loại rau xanh lá đậm này rất giàu các chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin K, carotenoid và khoáng chất. Nó không chỉ là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, cùng chất xơ, nitrat, kali, mangan, magiê... mà còn giúp thải độc, tăng tuần hoàn và bồi bổ gan rất tốt. Nếu ăn thường xuyên, nhất là uống nước ép rau bina đều đặn thì còn có thể thải độc gan, giảm mỡ gan, phục hồi chức năng gan, chống viêm nhiễm và từ đó làm giảm nguy cơ ung thư gan đáng kể.

Đã tìm ra 5 “kẻ thù” của ung thư gan, toàn thực phẩm quen thuộc - Ảnh 3.

Nước ép cải bó xôi có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan (Ảnh minh họa)

Cải bó xôi còn rất giàu chất diệp lục, giúp gan trung hòa các chất độc và kim loại nặng. Từ đó gan được thải độc, nuôi dưỡng tốt hơn và khỏe mạnh hơn. Còn nếu xét theo Y học cổ truyền, cải bó xôi còn được cho là bài thuốc thiên nhiên giúp tăng cường tuần hoàn gan - khí, giải tỏa ứ đọng ở gan mà còn bớt nóng gan và dưỡng ẩm cho gan.

Bên cạnh thực phẩm tốt cho gan thì cũng có những thực phẩm gây hại cho gan. Vì vậy, nếu không muốn bị ung thư gan thì hãy tránh xa thực phẩm bị nấm mốc, bia rượu, hạn chế ăn rau củ muối chua, kiểm soát lượng muối nạp vào cơ thể, ăn ít chất béo. Vận động đều đặn, ngủ sớm, uống đủ nước và học cách suy nghĩ tích cực cũng giúp ích rất nhiều trong bảo vệ lá gan.

Nguồn và ảnh: Sohu, Cancer123, Good Morning Health

Theo Phụ nữ mới
https://phunumoi.net.vn/da-tim-ra-5-ke-thu-cua-ung-thu-gan-toan-thuc-pham-quen-thuoc-d281059.html
Copy Link
https://phunumoi.net.vn/da-tim-ra-5-ke-thu-cua-ung-thu-gan-toan-thuc-pham-quen-thuoc-d281059.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đã tìm ra 5 “kẻ thù” của ung thư gan, toàn thực phẩm quen thuộc