Đại học tuyển sinh mùa dịch: Quét code QR, thu hồ sơ tại nhà

PV | 19/07/2021, 15:07
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Các trường ĐH,CĐ tại TPHCM đã áp dụng nhiều biện pháp sáng tạo như quét code QR để tư vấn, nộp hồ sơ trực tuyến…

Xét tuyển "ship" tận nhà

Sinh viên chỉ cần quét code QR sẽ được tư vấn tuyển sinh trực tuyến cũng như có thể nhập học online. Đó là chương trình mà trường ĐH Gia Định (GDU) vừa triển khai để hỗ trợ người học ứng phó với dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Tiến sĩ Mai Đức Toàn, Trưởng phòng Tuyển sinh - Truyền thông GDU cho biết: "Thông qua điện thoại, học sinh quét mã QR sẽ liên hệ với nhân viên tư vấn của trường. Nhân viên này có thể thay thế tân sinh viên làm các thủ tục nhập học online".

Theo chương trình này, sau khi kết nối, các nhân viên tư vấn của GDU sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của thí sinh về chọn ngành, chọn trường.

Sau khi được tư vấn kỹ càng, thí sinh có thể lựa chọn hình thức xét tuyển trực tuyến mà không cần phải đi lại làm các thủ tục giấy tờ. Sau khi có kết quả, tư vấn viên của trường sẽ làm cầu nối để thí sinh làm thủ tục nhập học mà không cần di chuyển.

Cụ thể, GDU tổ chức thu và nhận hồ sơ tại nơi cư trú, địa chỉ nhà riêng của thí sinh tại TPHCM. Đồng thời, trường hỗ trợ dịch vụ công chứng các loại giấy tờ, giúp cho việc nộp hồ sơ nhập học thuận lợi hơn cho sinh viên.

Đại học hỗ trợ sinh viên nhập học mùa dịch, quét code QR, thu hồ sơ tại nhà - 1

Trường ĐH Gia Định thu hồ sơ trực tiếp tại nhà thí sinh.

Tương tự, năm nay trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM (UEF) cũng áp dụng hình thức nhập học trực tuyến. Thí sinh trúng tuyển sẽ nhận được thông tin qua điện thoại, nhận giấy báo trúng tuyển qua bưu điện hoặc tra cứu trên website của trường, đóng học phí bằng cách chuyển khoản...

Toàn bộ hồ sơ nhập học, thí sinh sẽ điền thông tin trực tuyến trên website. Hệ thống nhập học trực tuyến sẽ phản hồi thông tin cho sinh viên về mã lớp học, ngành học, khoa quản lý, thông tin các nội dung để hoàn thiện quy trình nhập học.

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh UEF cho biết: "Với cách thức này, thí sinh có thể hoàn thành công tác nhập học tại nhà, góp phần phòng chống dịch Covid trong cộng đồng".

"Hiện thí sinh trúng tuyển bằng phương thức xét học bạ của trường trong những đợt đầu đã tiến hành nhập học bằng hình thức này", Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh UEF cho biết thêm.

Chuyển sang hình thức trực tuyến

Tại trường Cao đẳng Bách Khoa Sài Gòn (BKC), hoạt động trực tuyến được thực hiện khá bài bản khi đầu tư phim trường quy mô và một ê kíp thực hiện các chương trình trực tuyến của trường.

Thạc sĩ Võ Công Trí, Phó giám đốc Tuyển sinh - Truyền thông BKC cho biết: "Trước tình hình dịch Covid-19 phức tạp, năm nay BKC đã chuyển sang hình thức tư vấn trực tuyến, đẩy mạnh công tác truyền thông qua các trang mạng xã hội".

Định kỳ hàng tuần, BKC tổ chức một chương trình tư vấn trực tuyến nhằm truyền tải đầy đủ nội dung, phương thức xét tuyển, điều kiện xét tuyển, những chính sách ưu đãi, để cho phụ huynh và học sinh có thêm thông tin nhằm đưa ra quyết định hướng đi đúng đắn.

Ngoài ra, BKC đã chuyển hẳn sang hình thức xét tuyển online từ 2 tháng nay. Thí sinh nộp hồ sơ trực tuyến xong có thể nhận ngay kết quả và làm thủ tục nhập học, chỉ chờ đến ngày trở thành tân sinh viên.

Ông Trí cho biết: "Điều này đảm bảo sự an toàn nhưng vẫn đảm bảo tính kịp thời cho các em".

Theo tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Công nghiệp TPHCM (IUH), trường đã xây dựng hệ thống để triển khai cho thí sinh nhập học trực tuyến nhằm đảm bảo tiến độ chung của nhà trường.

Nhờ hệ thống này, dù dịch Covid-19 phức tạp trong 2 tháng qua nhưng không gây gián đoạn quá trình làm thủ tục nhập học của tân sinh viên IUH.

Đồng thời, TS Nguyễn Trung Nhân cũng cho biết IUH đã triển khai hệ thống giảng dạy và học tập trực tuyến rất bài bản từ đầu năm 2020.

Do đó, nếu dịch bệnh còn kéo dài thì sinh viên IUH, kể cả tân sinh viên năm học 2021 - 2022 sẽ được học tập qua hệ thống đào tạo trực tuyến này nên không lo lắng trễ tiến độ bắt đầu năm học mới.

Bài liên quan
Những trường đại học hoãn tổ chức thi riêng
Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều trường đại học ở Hà Nội đã thông báo lùi thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đại học tuyển sinh mùa dịch: Quét code QR, thu hồ sơ tại nhà