Mực thối được sơ chế tại chợ Long Biên, ngâm vào nước oxy già công nghiệp để tẩy trắng. Ảnh từ clip
Tháng 3/2023, Cục Quản lý thị trường tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường và Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tuyên Quang đã phát hiện 278kg xúc xích và 100kg chả mực không rõ nguồn gốc. Toàn bộ số hàng trên là hàng đông lạnh, được đóng gói trong túi ni lông không ghi hạn sử dụng và đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối.
Số xúc xích, chả mực ôi thối bị lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ.
Theo chủ kho hàng chia sẻ, số thực phẩm trên được bà mua tại TP. Yên Bái với giá rẻ, rồi vận chuyển về Tuyên Quang bán lại kiếm lời. Do mua trôi nổi nên không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa.
Chả mực kém chất lượng tiềm ẩn rủi ro ngộ độc, ung thư rất lớn
Theo các chuyên gia, đối với giò chả nói chung hay món chả mực nói riêng... nguyên liệu là yếu tố quan trọng bậc nhất quyết định hương vị và chất lượng món ăn. Tuy nhiên, nhiều loại chả mực được làm từ mực tẩm hóa chất, tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe. Hơn nữa, để kéo dài thời gian sử dụng, chả mực còn được bổ sung thêm các chất phụ gia.
PGS.TS. Trần Đáng (nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế) chia sẻ về mức độ nguy hiểm của các loại hải sản bị ngâm hóa chất như sau: Pháp luật không cho phép ngâm hải sản trong chất tẩy trắng với liều cao và thời gian dài. Khi ăn thực phẩm ngâm oxy già công nghiệp, người ăn sẽ bị mắc các bệnh về đường ruột, thần kinh, viêm loét dạ dày và các bệnh mạn tính khác... chuyển hóa của cơ thể. Đáng nói, hải sản đã bị ngâm với oxy già để tẩy trắng rồi thì dù rửa kỹ nhiều lần cũng không loại bỏ được hết các chất độc.
Đó là còn chưa kể, có nhiều cơ sở sử dụng những chất độc hại như nitrat để phù phép mực thối thành tươi ngon, hóa chất này sẽ tạo thành nitrosamine - chất gây ung thư.
Một điều nguy hại nữa của hải sản đóng gói đó là nếu như không đảm bảo được quy trình an toàn, đúng cách thì dễ sản sinh ra vi khuẩn Clostridium botulinum. Độc tố botulinum là chất độc thần kinh và do đó ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Ngộ độc do loại độc tố này thường gây tê liệt, gây suy hô hấp. Các triệu chứng ban đầu bao gồm mệt mỏi rõ rệt, suy nhược và chóng mặt.
Vi khuẩn Clostridium botulinum.
Lưu ý khi mua chả mực:
- Lựa chọn mua chả mực tại các cơ sở uy tín, được cấp giấy phép kinh doanh và được kiểm soát về an toàn thực phẩm.
- Đối với những loại chả mực chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ, không thống nhất về hạn sử dụng, không công bố thành phần cụ thể, đặc biệt khi quan sát bằng mắt thường thấy không thơm ngon thì cần loại bỏ ngay.
- Nên mua chả mực tại những cửa hàng sạch sẽ, gọn hàng. Bởi hải sản dễ nhiễm khuẩn, những nơi hôi hám, mất vệ sinh có thể chứng minh rằng quy trình sản xuất mực không hề sạch.
- Chả mực chế biến xong có mùi thơm, ăn giòn dai. Chả mực bở hoặc không có mùi thơm, miếng mực quá trắng... rất có thể được làm từ nguyên liệu không an toàn.