Đánh bom trường ĐH ở Philippines khiến 54 người thương vong: IS nhận trách nhiệm

04/12/2023, 10:13
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Các chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm vụ đánh bom khiến 4 người chết và hơn 50 người bị thương tại một trường đại học ở Philippines.

Ngày 3-12, các chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom xảy ra cùng ngày, khiến 4 người chết và hơn 50 người bị thương tại một trường đại học ở Philippines, theo hãng tin Reuters.

Vụ tấn công xảy ra vào sáng 3-12 khi nhiều người đang tập trung tại một căn phòng ở ĐH bang Mindanao (Mindanao State University), TP Marawi, bang Mindanao (Philippines) để cử hành thánh lễ Công giáo.

IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom trường ĐH ở Philippines khiến hơn 54 người thương vong - 1

Hiện trường vụ đánh bom tại ĐH bang Mindanao (Mindanao State University), TP Marawi, bang Mindanao (Philippines) ngày 3-12. Ảnh: REUTERS

TP Marawi là một TP với đa phần dân cư theo Hồi giáo. TP này cũng từng bị các tay súng Hồi giáo cực đoan kiểm soát trong khoảng 5 tháng vào năm 2017.

Viết Telegram ngày 3-12, IS cho biết các chiến binh của nhóm này đã thực hiện vụ đánh bom.

Trước khi IS nhận trách nhiệm vụ tấn công, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr đã lên án vụ việc, gọi đây là “những hành động vô nghĩa và tàn ác nhất do những kẻ khủng bố nước ngoài gây ra”.

Ông Marcos cho biết cảnh sát và quân đội Philippines đã tăng cường an ninh ở miền nam Philippines và xung quanh thủ đô Manila.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro nói rằng nước này đang tiến hành các hoạt động thực thi pháp luật nhằm đưa thủ phạm của “hoạt động khủng bố” ra trước công lý.

Ông Teodoro nói thêm rằng có “những dấu hiệu rõ ràng về yếu tố nước ngoài” trong vụ đánh bom nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết để không ảnh hưởng đến cuộc điều tra đang diễn ra.

Sau vụ việc, ĐH bang Mindanao cho biết trường “vô cùng đau buồn và kinh hoàng trước hành động bạo lực xảy ra trong một buổi thực hành nghi thức tôn giáo”.

“Chúng tôi lên án một cách dứt khoát bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất về hành động vô nghĩa và khủng khiếp này” - theo thông báo của ĐH bang Mindanao.

Trường cũng cho biết đang tạm dừng các lớp học cho đến khi có thông báo mới.

Bài liên quan
Dior 2024 làm nổi bật Miss Dior huyền thoại
Với những logo lớn, Maria Grazia Chiuri ca ngợi nhãn hiệu phụ giản dị, có giá hợp lý, được ra mắt như một nỗ lực của Dior nhằm tiếp cận những phụ nữ trẻ hơn vào năm 1967.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đánh bom trường ĐH ở Philippines khiến 54 người thương vong: IS nhận trách nhiệm