Đậu xị gồm hai loại: Đạm đậu xị là đậu đen ủ lên men đơn thuần không có muối (đạm – nhạt). Đậu xị là đậu đen, muối đồ chín, ủ lên men.
Đậu xị vị đắng tính hàn, vào kinh phế và vị.
Tác dụng tán nhiệt giải biểu, điều hòa dạ dày, trừ chứng bứt rứt. Tùy cách chế mà tính vị có thể đắng hàn hay cay ôn. Đắng hàn dùng cho các chứng cảm mạo phong nhiệt hoặc tim hồi hộp không ngủ. Cay ôn dùng cho các chứng cảm mạo phong hàn.
Theo bài viết trên website của Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI Dương Ngọc Vân, nước đậu đen rang là bài thuốc vừa hỗ trợ tăng cường chức năng cho thận vừa khắc phục tình trạng mất ngủ, mệt mỏi và giúp cho cơ thể được thanh lọc. Việc bạn cần chuẩn bị đơn giản chỉ là đậu đen xanh lòng có chất lượng tốt.
Cách nấu nước đậu đen rang rất đơn giản: Đầu tiên bạn hãy nhặt bỏ các hạt đậu bị hỏng rồi đem ngâm trong nước khoảng 1 giờ sau đó rửa đậu sạch và vớt ra để cho đậu ráo nước.
Khi hạt đậu đã khô hết nước thì bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì đổ hạt đậu đen vào, rang trên lửa nhỏ đến khi chín, hạt đậu ngả sang màu vàng và có mùi thơm là được. Phần đậu này bạn đợi cho nguội thì đổ vào lọ thủy tinh có nắp kín để dùng hàng ngày.
Mỗi ngày bạn lấy một nắm nhỏ đậu đen đã được rang hãm cùng nước sôi nóng như hãm trà để lấy nước uống.
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi "Đậu đen rang nấu nước uống có tác dụng gì?" rồi phải không.