Đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập giữa Bộ GD&ĐT và Hội Khuyến học Việt Nam

Phạm Khánh | 14/02/2023, 12:36
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sáng 14/2, Hội Khuyến học VN tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội KHVN với các Ban, Bộ, Ngành Trung ương.

Hội nghị cũng bàn thảo nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 cùng những năm tiếp theo.

Nhiệm vụ trọng tâm năm 2023

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam (KHVN), GS.TS Nguyễn Thị Doan, cho biết: Từ năm 2005 đến nay, nhận thức rõ trách nhiệm của mình, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã ký kết Chương trình phối hợp với nhiều cơ quan, Ban, Bộ, Ngành để thực hiện các nhiệm vụ được giao theo Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 – 2030” của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, trong tất cả các quyết định của Thủ tướng Chính phủ đều xác định Hội KHVN chủ trì phối hợp với các cơ quan, Bộ, Ngành trong việc tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tích cực học tập, học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập. Đến nay, các chương trình phối hợp đã mang lại kết quả giai đoạn sau tốt hơn giai đoạn trước.

Bước sang năm 2023 và những năm tiếp theo, Hội KHVN đề nghị các Ban, Bộ, Ngành phối hợp thực hiện các nội dung đã được ký kết và làm tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như có kế hoạch triển khai các nội dung văn bản đã được ký kết; tăng cường tuyên truyền vận động về tinh thần học tập suốt đời, tăng cường giáo dục người lớn để xây dựng xã hội trở thành xã hội học tập.

Hội KHVN cũng mong muốn các Ban, Bộ, ngành chú trọng chỉ đạo theo ngành dọc xuống cơ sở việc triển khai thực hiện các QĐ của TTg; xác định nội dung cụ thể phối hợp với từng ngành để triển khai thực hiện QĐ 387, QĐ 677 của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, là tăng cường tập huấn, trao đổi nghiệp vụ, cập nhật các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, Chính phủ về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Tăng cường phối hợp kiểm tra, đánh giá việc triển khai nội dung khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong các cấp của mỗi bên theo định kỳ hoặc theo chương trình công tác được các bên lựa chọn. Phối hợp biểu dương, động viên kịp thời, suy tôn các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, các tấm gương học tập suốt đời của từng cơ quan.

Đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập giữa Bộ GD&ĐT và Hội Khuyến học Việt Nam ảnh 1

Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, GS.TS Nguyễn Thị Doan, phát biểu tại hội nghị.

Phối hợp mang lại kết quả tích cực

Đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội KHVN với các Ban, Bộ, Ngành TW, TS Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Hội KHVN, đã đề cập tới công tác phối hợp giữa Hội và Bộ GD&ĐT.

Theo đó, Bộ GD&ĐT và Hội KHVN đã triển khai sâu rộng chương trình phối hợp số 681 về các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giữa hai cơ quan giai đoạn 2017 - 2020 và tiếp tục triển khai các hoạt động thu được nội dung đã được thống nhất.

Công tác tuyên truyền về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được chú trọng trong các hoạt động giáo dục và các hội nghị tổng kết ngành Giáo dục. Các thông tin về nội dung này cũng đã lồng ghép trong các trang web của Trung ương Hội và Hội khuyến học các cấp, trên Cổng thông tin điện tử của Trung ương Hội, trên Tạp chí Công dân và Khuyến học và các trang tin của các tỉnh, thành Hội trong cả nước.

Việc tham mưu, ban hành cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập cũng được 2 cơ quan chú trọng thực hiện. Bộ GD&ĐT và Hội KHVN đã phối hợp xây dựng và trình Chính phủ ban hành Quyết định 1373/QĐ-TTg ngày 30/7/2021 phê duyệt đề án xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030 làm cơ sở cho các hoạt động thúc đẩy học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập trong cả nước.

Công tác xây dựng, kiểm tra, đánh giá xếp loại các mô hình học tập cũng đã được 2 cơ quan chỉ đạo hiệu quả. Các cấp Hội đã phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục cùng cấp tổ chức việc đánh giá xếp loại “Cộng đồng học tập” cấp xã theo quy định tại Thông tư 44/2014 của Bộ GD&ĐT.

Hiện tại, 2 cơ quan đang tích cực phối hợp chặt chẽ, hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ phát động phong trào thi đua cấp Nhà nước “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời giai đoạn 2022 - 2030”.

Đến năm 2022, Hội KHVN đã tổ chức ký kết Chương trình phối hợp hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập cùng 12 Ban, Bộ, Ngành TW như: Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Bộ GD&ĐT; Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội... Các chương trình phối hợp, các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đã được lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành TW chỉ đạo thực hiện và đạt được nhiều kết quả cụ thể, thiết thực.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập giữa Bộ GD&ĐT và Hội Khuyến học Việt Nam