Dạy trẻ lòng biết ơn

Vũ Thắng | 17/04/2022, 10:30
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Dạy trẻ lòng biết ơn là bài học quan trọng mà bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng nên trang bị cho con trong hành trình xây dựng nhân cách. Đó là kỹ năng sống cho trẻ sau này.

Cha mẹ cần lưu ý dạy trẻ về lòng biết ơn (hình minh họa).Cha mẹ cần lưu ý dạy trẻ về lòng biết ơn (hình minh họa).

Việc này không khó, quan trọng là cần có phương pháp đúng đắn và tính kiên trì của cha mẹ. Những gợi ý sau đây giúp cha mẹ tham khảo trong hành trình dạy con về lòng biết ơn.

Dạy trẻ biết ơn nguồn cội

Bạn dạy con thông qua những câu chuyện có thực về sự khó khăn, vất vả mà gia đình, ông bà, cha mẹ đã trải qua như thế nào. Ví dụ, kẻ cho con nghe về thời kinh tế khó khăn, người lớn trong nhà phải làm nhiều việc để kiếm sống.

Kỷ vật như bộ quần áo cũ, chiếc mũ, chiếc cốc thời xưa vẫn còn trong ngôi nhà của chúng ta, để luôn nhắc nhở con trẻ ý nghĩa thực sự của sự cần cù lao động. Kể chuyện để nhắc nhở con về nguồn cội truyền thống của gia đình hoặc cùng con tham quan bảo tàng, hoặc bất kì địa điểm lịch sử khác. Khi trở về nhà, con sẽ biết cách biết ơn nhiều hơn.

Dạy trẻ biết ơn sức lao động của cha mẹ

Có thể cho con tới tham quan cơ quan, công sở hoặc nơi làm việc của cha mẹ để con chứng kiến những gì cha mẹ làm. Nói với con, thời gian cha mẹ làm không được làm việc gì khác mà chỉ chuyên tâm vào công việc và mỗi tháng được nhận lương để nuôi gia đình.

Ở nhà, cha mẹ cần hướng con làm việc nhà, dẫu nhỏ tùy thuộc vào lứa tuổi. Thật khó để dành thời gian cho trẻ làm việc nhà. Tuy nhiên, nếu không hướng dẫn con làm việc nhà, con sẽ không thể hiểu được làm việc nhà thật không dễ. Trẻ sẽ có khuynh hướng xem như mọi công việc là của riêng cha mẹ và chúng chỉ cần ăn và học. Như thế tạo tính ích kỷ cho trẻ.

Nếu mỗi ngày không thể tham gia việc nhà thì ít nhất những ngày cuối tuần, con tham gia chẳng hạn như làm vườn, thay đồ bao gối, chăn và tấm trải giường….

Hoặc nếu có em bé, cha mẹ cần để con giữ em, trông em khoảng thời gian nhất định. Giao cho con có trách nhiệm chăm sóc em nhỏ, để con hình thành lòng biết ơn đối với cha mẹ của mình. Nếu không thay tã hoặc tắm cho em thì ít nhất con có thể đọc sách hoặc gấp quần áo cho em. Trẻ sẽ có được sự tự tin và tinh thần trách nhiệm cũng như mối quan hệ trong từng thành viên trong gia đình.

Dạy trẻ biết cho đi

Cha mẹ hãy tạo điều kiện cho con tham gia vào các chương trình quyên góp thức ăn và các chương trình từ thiện cộng đồng khác. Hoặc hãy tìm một người nào đó có hoàn cảnh đặc biệt như đơn côi, nghèo khó để trẻ có thể giúp đỡ thường xuyên, thăm hỏi và tặng đồ ăn cho họ.

Dạy con bằng cách này sẽ giáo dục được con lòng tử tế và nhân hậu, biết ơn cha mẹ đã nuôi dậy con trong hoàn cảnh tốt hơn.

Dạy con nói lời cảm ơn

Hãy dạy trẻ nói lời cảm ơn như nhận được sự giúp đỡ. Nhắc nhỏ con không quên cảm ơn các giáo viên, huấn luyện viên ở các lớp trẻ tham gia.

Nhắc nhở con tôi nói lời cảm ơn khi được phục vụ tại nhà hàng, bác bảo vệ. Thậm chí dạy con nói lời cảm ơn cả bạn bè cùng lớp, người chơi chung giờ ra chơi hoặc đi về cùng đường. Điều ấy tưởng nhỏ nhưng tạo cho trẻ thói quen trân trọng những gì mình đang có.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dạy trẻ lòng biết ơn