Các món ăn siêu chế biến - bao gồm thức ăn nhanh, ăn liền, đồ ăn vặt đóng gói, nước ngọt đóng chai... - thường có mật độ năng lượng cao, nhiều muối, chất béo, đường bổ sung và ít chất xơ.
Tiêu thụ nhiều đường bổ sung - đặc biệt là đồ uống có đường - từng được chứng minh là tăng nguy cơ bệnh thận mạn.
Trong khi đó, tiêu thụ ít chất xơ gây hại cho hệ vi sinh vật đường ruột, mà các lợi khuẩn đường ruột vốn được biết đến là có khả năng ngăn ngừa các vấn đề về thận.
Trong quá trình chế biến thực phẩm kiểu công nghiệp, một số chất có hại có thể hình thành bao gồm AGEs, từng gây viêm cục bộ và bệnh thận mạn trong một thí nghiệm trên loài gặm nhấm.
Ngoài ra, các món ăn tiện lợi này dẫn đến tăng nguy cơ béo phì, cao huyết áp, tiểu đường type 2... các bệnh này đều góp phần làm tăng nguy cơ bệnh thận....