Dễ mắc bệnh thận vì món ăn tưởng chừng không liên quan

05/04/2024, 06:16
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nghiên cứu mới cho thấy một nhóm thực phẩm mà nhiều người ưa dùng có thể làm tăng nguy cơ bệnh thận mạn.

Các món ăn siêu chế biến - bao gồm thức ăn nhanh, ăn liền, đồ ăn vặt đóng gói, nước ngọt đóng chai... - thường có mật độ năng lượng cao, nhiều muối, chất béo, đường bổ sung và ít chất xơ.

Tiêu thụ nhiều đường bổ sung - đặc biệt là đồ uống có đường - từng được chứng minh là tăng nguy cơ bệnh thận mạn.

Trong khi đó, tiêu thụ ít chất xơ gây hại cho hệ vi sinh vật đường ruột, mà các lợi khuẩn đường ruột vốn được biết đến là có khả năng ngăn ngừa các vấn đề về thận.

Trong quá trình chế biến thực phẩm kiểu công nghiệp, một số chất có hại có thể hình thành bao gồm AGEs, từng gây viêm cục bộ và bệnh thận mạn trong một thí nghiệm trên loài gặm nhấm.

Ngoài ra, các món ăn tiện lợi này dẫn đến tăng nguy cơ béo phì, cao huyết áp, tiểu đường type 2... các bệnh này đều góp phần làm tăng nguy cơ bệnh thận....

Theo www.24h.com.vn
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/de-mac-benh-than-vi-mon-an-tuong-chung-khong-lien-quan-c62a1556829.html
Copy Link
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/de-mac-benh-than-vi-mon-an-tuong-chung-khong-lien-quan-c62a1556829.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dễ mắc bệnh thận vì món ăn tưởng chừng không liên quan