Đề xuất giải pháp bảo vệ động vật hoang dã tại Việt Nam

Hải Danh | 13/09/2022, 15:26
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Sáng 13/9, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã tổ chức tọa đàm Giải pháp quản lý hoạt động gây nuôi thương mại động vật hoang dã tại Việt Nam.

toa-dam-giai-phap-quan-ly-dvhd-5.jpg
Tọa đàm Giải pháp quản lý hoạt động gây nuôi thương mại động vật hoang dã tại Việt Nam do Trung tâm ENV tổ chức.

Tọa đàm với sự tham gia của đại diện ENV, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Viện Sinh thái và sinh vật nguyên sinh và một số cơ quản lý Nhà nước, chuyên gia và tổ chức bảo tồn.

Phát biểu khai mạc, ông Thomas Lyons – Giám đốc Văn phòng Cơ quan Phòng chống ma túy và thực thi pháp luật quốc tế của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam (ILN) cho biết, đây là một sự kiện nhất quán với nỗ lực của chúng tôi trong hoạt động ngăn chặn tình trạng buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái phép.

“Một khía cạnh khác của hoạt động buôn bán ĐVHD thường không được chú ý nhiều là nạn buôn bán trái phép ĐVHD trong nước. Phần lớn các trường hợp này liên quan đến hoạt động “rửa ĐVHD”. Tương tự như hoạt động “rửa tiền”, rửa ĐVHD là việc các đối tượng lợi dụng hoạt động thương mại hợp pháp để buôn bán ĐVHD và sản phẩm từ ĐVHD trái phép.

toa-dam-giai-phap-quan-ly-dvhd.jpg
Ông Thomas Lyons – Giám đốc ILN phát biểu khai mạc tại Tọa đàm.

Điều này, thường được thấy tại các cơ sở nuôi ĐVHD, những nơi tự biến ĐVHD nhập lậu từ nước ngoài thành ĐVHD được sinh sản thành công và từ đó hợp pháp hóa các loài ĐVHD này.

Tất nhiên, giải pháp lâu dài tốt nhất để đối phó với hoạt động này là thắt chặt quản lý nuôi ĐVHD và tăng cường hiệu quả thực thi pháp luật về ĐVHD. Tuy nhiên, như chúng ta đều biết, cách tiếp cận lâu dài này sẽ mất nhiều thời gian. Cho đến thời điểm đó, ENV đang vận động xây dựng “Danh mục ĐVHD được phép nuôi thương mại tại Việt Nam” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành”, ông Thomas Lyons thông tin.

Tại Tọa đàm, Giám đốc ILN cũng bày tỏ sự đồng tình, hoan nghênh với giải pháp sáng tạo về Danh mục ĐVHD được phép nuôi thương mại tại Việt Nam của ENV.

Theo ENV, hiện đang có khoảng 9.000 cơ sở nuôi thương mại ĐVHD đã được cấp phép tại Việt Nam, ước tính còn nhiều cơ sở hoạt động tự phát hoặc đang trong quá trình chờ cấp phép. Nhiều bằng chứng cho thấy cơ chế quản lý vẫn lỏng lẻo và thiếu sự giám sát hiệu quả đối với hoạt động nuôi thương mại ĐVHD.

Điều này, tạo điều kiện cho các đối tượng lợi dụng nhằm thu lợi bất chính từ việc nhập lậu và hợp pháp hóa ĐVHD có nguồn gốc bất hợp pháp. Các cơ sở có thể dễ dàng mua bán “giấy phép vận chuyển” để chứng minh nguồn gốc hợp pháp của ĐVHD.

Một số cơ sở và đang nuôi nhốt ĐVHD có nguồn gốc bất hợp pháp trong một thời gian dài trước khi đăng ký với cơ quan chức năng, hoặc nuôi các loài không phải là thể loại được cấp phép. Chính vì vậy, hoạt động gây nuôi thương mại ĐVHD đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đa dạng sinh học của đất nước.

Đại diện ENV cho biết, một trong những giải pháp mang tính khả thi để nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động gây nuôi thương mại cho ĐVHD và triệt tiêu được tình trạng gian lận trong công tác quản lý gây nuôi ĐVHD tại Việt Nam là việc ban hành danh mục các loài ĐVHD được phép gây nuôi thương mại và giới hạn hoạt động nuôi thương mại trong những loài thuộc danh mục này.

toa-dam-giai-phap-quan-ly-dvhd-1(1).jpg
Bà Bùi Thị Hà - Phó Giám đốc ENV chia sẻ tại Tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, bà Bùi Thị Hà - Phó Giám đốc ENV chia sẻ: "Chúng ta phải nhìn thẳng vào thực tế là cơ chế quản lý hoạt động gây nuôi thương mại ĐVHD hiện tại vừa chưa rõ ràng vừa không đủ hiệu quả để ngăn chặn tình trạng nhập lậu, buôn bán ĐVHD bất hợp pháp.

Việc ban hành Danh mục ĐVHD được phép nuôi thương mại và giới hạn hoạt động nuôi thương mại ĐVHD chỉ trong những loài này là một giải pháp đơn giản, hữu hiệu, góp phần định hướng cho người nuôi và tạo điều kiện cho công tác quản lý, từ đó bảo vệ tốt hơn các quần thể loài ĐVHD trong tự nhiên”.

Phó Giám đốc ENV cũng cho biết, Danh mục ĐVHD sẽ giúp giải quyết các lỗ hổng trong quản lý hoạt động gây nuôi thương mại ĐVHD tại Việt Nam như: Bảo đảm tất cả các loài ĐVHD không phù hợp cho nuôi thương mại không bị nuôi nhốt hay bán trái phép hoặc nhập lậu vào các cơ sở nuôi thương mại.

Đơn giản cấp phép quy trình, nhanh chóng: Cán bộ quản lý chỉ cần đối chiếu các loài được đăng ký với Danh mục loài ĐVHD được phép nuôi thương mại và cấp phép nếu cơ sở đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định của pháp luật mà không cần thực hiện thêm các thủ tục xác nhận với cơ quan khoa học.

Chủ cơ sở nắm rõ những loài được phép nuôi thương mại và đầu tư nguồn lực phù hợp cho hoạt động nuôi, danh mục được ban hành có thể đi kèm với đăng ký quy trình đăng ký được đơn giản hóa tạo điều kiện cho các cơ sở nuôi.

Danh mục ĐVHD được phép nuôi thương mại được cập nhật hàng năm từ đề xuất của người nuôi, cơ quan quản lý sau khi tham vấn ý kiến ​​của cơ quan khoa học, bảo đảm điều kiện cho người nuôi.

toa-dam-giai-phap-quan-ly-dvhd-2.jpg
Ông Nguyễn Quảng Trường - Chuyên gia của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật chia sẻ tại Tọa dàm.

Tại Tọa đàm, ông Nguyễn Quảng Trường - Chuyên gia của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cho biết, để phát triển bên vững nghề gây nuôi ĐVHD vì mục đích thương mại cần bảo đảm các yếu tố như: Có quy hoạch hợp lý về vùng nuôi, đối tượng nuôi, quy mô nhân nuôi. Bên cạnh đó, cần có đánh giá và dự báo thị trường, có hướng dẫn kỹ thuật nuôi, đánh giả rủi ro. Ngoài ra, cần quản lý và giám sát một cách hiệu quả.

Chuyên gia của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cũng lưu ý, những loài đưa vào nuôi thương mại bao gồm các loài sinh sản tốt trong điều kiện nuôi nhốt, có hiệu quả kinh tế và không bị đe dọa tuyệt chủng trong tự nhiên.

toa-dam-giai-phap-quan-ly-dvhd-4.jpg
Các chuyên gia trả lời câu hỏi của phóng viên xoay quanh các vấn đề về ĐVHD tại Việt Nam.

Tại Tọa đàm, các nhà báo, phóng viên tham dự đã có cuộc trao đổi, thảo luận với các chuyên gia, đại diện tổ chức bảo tồn và Trung tâm ENV về các vấn đề xoay quanh bảo vệ ĐVHD và giải pháp “Danh mục ĐVHD được phép nuôi thương mại tại Việt Nam”.

Việc ban hành một danh sách các loại ĐVHD được phép nuôi vì mục tiêu thương mại là giải pháp bước đầu được kỳ vọng có thể ngăn chặn tình trạng lợi dụng lỗ hổng luật về quản lý hoạt động gây nuôi thương mại ĐVHD, loại bỏ những tác động tiêu cực của hoạt động này đối với các loài ĐVHD đang bị đe dọa và đơn giản hóa đáng kể các thủ tục cho cả người nuôi và cơ quan quản lý trên toàn quốc…

Về lâu dài, giải pháp này cũng cần kết hợp với việc hoàn thiện hệ thống chính sách và tăng cường thực thi pháp luật để quản lý toàn diện, hiệu quả hoạt động gây nuôi thương mại ĐVHD vì lợi ích bảo tồn đa dạng sinh học, bảo đảm tương lai an toàn cho các loài ĐVHD. Đồng thời, cho phép người dân phát triển kinh tế và gia tăng lợi nhuận mà không gây ảnh hưởng tiêu cực đến thiên nhiên.

Bài liên quan
Vụ tiêu huỷ đàn chó: Chưa có bằng chứng động vật nhiễm Covid-19 lây sang người
Theo đại diện Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), hiện chưa có bằng chứng nào nói động vật nhiễm Covid-19 lây lan sang người.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề xuất giải pháp bảo vệ động vật hoang dã tại Việt Nam