Đuôi bò có chứa protein, chất béo, vitamin B1, B2, B12, niacin và axit folic...
Ăn đuôi bò điều độ có thể bổ sung hàm lượng kẽm cần thiết trong ngày. Trước đây, người ta thường uống súp gà để nâng cao khả năng miễn dịch và tránh cảm lạnh. Giờ đây, canh đuôi bò cũng được sử dụng thường xuyên.
Tuy nhiên cần lưu ý rằng đuôi bò quá nhiều chất nên không phải ai cũng phù hợp để sử dụng. Người mắc các bệnh về hệ tiêu hóa, tim mạch, mạch máu não, trẻ em, người thể chất yếu... không thích hợp ăn đuôi bò.
3. Gân bò
Gân bò là một trong những phần ngon nhất của con bò mà nhiều người bỏ qua. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng gân có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bổ can, cường gân, xua tan gió nóng và là một thuốc lợi tiểu.
Mỗi 100 gam gân bò chứa: 151 calo (kcal), thiamine 0,07 (mg), canxi 5 (mg), protein 34,1 (g), riboflavin 0,13 (mg), magie 10 (mg), chất béo 0,5 (g), niacin 0,7 (mg), sắt 3,2 (mg), carbohydrate 2,6 (g), kẽm 0,81 (mg), carotene 0,8 (mcg), kali 23 (mg), phốt pho 150 (mg), retinol tương đương 62 (microgam), natri 153,6 (mg), selen 1,7 (microgam).
Gân có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bổ can, cường gân, xua tan gió nóng và là một thuốc lợi tiểu.
Gân bò đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời như sau:
- Có lợi cho làn da:
Gân bò rất giàu proteoglycan và collagen, hàm lượng chất béo thấp hơn mỡ và không chứa cholesterol. Do đó, nó có tác dụng tăng cường độ đàn hồi của da, trì hoãn lão hóa da và chống nhăn hiệu quả.
- Củng cố sức khỏe xương:
Gân bò giàu canxi, có tác dụng tăng cường cơ xương, tốt cho người gầy, giúp thanh thiếu niên tăng trưởng và phát triển. Đồng thời làm chậm tốc độ loãng xương ở người trung niên và người già.
Ai không nên ăn gân bò?
- Người có bệnh ngoài da, ngứa da không nên ăn.
- Người có cơ địa dị ứng, bệnh gan, bệnh thận nên thận trọng khi ăn.
- Gân bò cứng và dai, không thích hợp cho người già, trẻ em, người có khả năng tiêu hóa yếu.