Điểm khác biệt giữa người vô ái và người vô tính

31/03/2023, 07:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Người vô tính có thể bị hấp dẫn về mặt tình cảm nhưng không bị hấp dẫn về mặt tình dục, ngược lại người vô ái vẫn có ham muốn tình dục nhưng không bị tình cảm thu hút.

Aromantic la gi anh 1

Aromantic /ˌeɪ.rəʊˈmæn.tɪk/ (danh từ): Vô ái

Định nghĩa:

Aromantic được định nghĩa là người có ít hoặc không có cảm xúc lãng mạn đối với người khác. Trong năm 2022, từ điển tiếng Anh Oxford đã cập nhật hơn 2.050 từ mới, trong đó có 18 từ mới liên quan bản dạng giới và cộng đồng LGBTQIA+, aromantic là một trong số 18 từ mới đó.

Aromantic, đôi khi được gọi tắt là aro, vẫn có thể có người yêu hoặc những mối quan hệ sâu sắc, lâu dài và có sự hấp dẫn về mặt tình dục, nhưng lại không trải qua những cảm xúc lãng mạn.

Trong khi đó, asexual (vô tính) lại là người có sự hấp dẫn về mặt cảm xúc, sự lãng mạn nhưng lại ít hoặc không bị người khác hấp dẫn về mặt tình dục. Người vô tính không độc thân, họ vẫn yêu đương, kết hôn, có con, chỉ là không hứng thú với tình dục.

Trong thuật ngữ LGBTQIA+, chữ A đại diện cho aromantic (vô ái), asexual (vô tính) và agender (vô giới). Hiện nay, con số thống kê về những người vô ái vẫn chưa được xác minh. Nhưng một nghiên cứu cho thấy khoảng 1% dân số là người vô tính và 25% trong số những người vô tính được xác định là người vô ái, nghĩa là những người vừa vô ái vừa vô tính sẽ không bị hấp dẫn về mặt tình cảm lẫn tình dục.

Nếu bạn bè, người quen của bạn là người vô ái, bạn nên tôn trọng xu hướng lãng mạn của họ. Có thể bạn không hiểu mọi khía cạnh của người vô ái, nhưng bạn nên thể hiện sự tôn trọng đối với những gì họ cảm nhận.

Bạn cũng đừng bác bỏ những cảm xúc và suy nghĩ của họ đối với các mối quan hệ, đừng cố đẩy họ vào những tình huống lãng mạn mà họ không hứng thú.

Ứng dụng của aromantic trong tiếng Anh:

- Aromantic people are not cold or heartless; they just don't have romantic feelings for anyone.

Dịch: Người vô ái không lạnh lùng, vô cảm, họ chỉ không có tình cảm lãng mạn với bất cứ ai.

- Aromantics can love their friends, family, children, and pets, they just don't feel romantic love.

Dịch: Những người vô ái có thể yêu mến bạn bè, gia đình, trẻ nhỏ và vật nuôi của họ, chỉ là họ không cảm nhận được tình yêu lãng mạn.

Mỗi ngày 1 từ tiếng Anh

Mỗi ngày 1 từ - series này giúp bạn học các từ tiếng Anh dễ dàng hơn kết hợp với các ví dụ thông dụng, được sử dụng hằng ngày trên các phương tiện truyền thông.

Petfluencer - khi thu cung noi tieng hon con nguoi hinh anh

Petfluencer - khi thú cưng nổi tiếng hơn con người

0

Petfluencer được trả rất nhiều tiền cho các hoạt động truyền thông xã hội và có cơ hội hợp tác với các thương hiệu xa xỉ.

Dau hieu ban la nan nhan cua 'doi bom tinh yeu' hinh anh

Dấu hiệu bạn là nạn nhân của 'dội bom tình yêu'

0

Những kẻ dội bom tình yêu thường "giăng bẫy" nạn nhân bằng sự cuồng nhiệt để nạn nhân lệ thuộc mình rồi từ đó dễ dàng thao túng tâm lý.

Chon thu hai thanh thoi thay vi cuong cuong lam viec hinh anh

Chọn thứ hai thảnh thơi thay vì cuống cuồng làm việc

0

Nhiều người chọn lối sống thảnh thơi, không dùng đồ công nghệ, không đọc tin nhắn, email khi tuần mới bắt đầu.

Loi ich khi buoc vao moi quan he khong tinh duc hinh anh

Lợi ích khi bước vào mối quan hệ không tình dục

0

Platonic relationship giúp bạn cải thiện sức khỏe, giảm căng thẳng và tăng khả năng phục hồi.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Điểm khác biệt giữa người vô ái và người vô tính