Bốn phương

Điện Kremlin lên tiếng về tuyên bố mới của ông Trump

24/05/2024 10:49

Điện Kremlin ngày 23/5 có phản ứng sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ "trả tự do cho công dân Mỹ bị Nga giam giữ" vì ông Trump.

Phóng viên Mỹ Evan Gershkovich hiện vẫn đang bị tạm giam ở Nga để chờ xét xử.

Phóng viên Mỹ Evan Gershkovich hiện vẫn đang bị tạm giam ở Nga để chờ xét xử.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump không có bất kỳ sự liên lạc nào, dù là trong vấn đề trả tự do cho nhà báo Mỹ hay bất cứ chủ đề nào khác, Điện Kremlin ngày 23/5 cho biết.

“Đương nhiên, ông Putin không hề có liên lạc với ông Trump”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Trong một tuyên bố gần đây, ông Trump nói sau khi ông tái đắc cử Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11 tới, ông Putin sẽ trả tự do cho phóng viên người Mỹ Evan Gershkovich.

"Phóng viên này sẽ được trả tự do ngay sau khi có kết quả bầu cử và chắc chắn là trước khi tôi chính thức nhậm chức", ông Trump tuyên bố trên mạng xã hội Truth. "Phóng viên Mỹ sẽ về nhà một cách an toàn và đoàn tụ với gia đình. Ông Putin sẽ làm điều đó vì tôi mà chúng ta không phải chi trả bất cứ thứ gì".

Trả lời các phóng viên, ông Peskov bác bỏ tuyên bố công khai của ông Trump, nói mọi liên lạc với phía Mỹ về khả năng trả tự do cho công dân Mỹ bị cáo buộc phạm tội ở Nga sẽ được thực hiện một cách hoàn toàn bí mật. “Chúng tôi có thể khẳng định một lần nữa rằng các cuộc đàm phán phải được tiến hành hoàn toàn bí mật. Đây là cách duy nhất để có kết quả tích cực", ông Peskov nói.

Gershkovich, công dân Mỹ, bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ vào tháng 3/2023 với cáo buộc làm gián điệp. Gerhkovich bị buộc tội thu thập bí mật nhà nước liên quan đến một công ty công nghiệp quân sự ở Ekaterinburg. Tòa án Nga đã nhiều lần gia hạn giam giữ công dân Mỹ để chờ xét xử.

Trả lời người dẫn chương trình Tucker Carlson vào đầu năm nay, ông Putin nói Gershkovich "bị bắt quả tang" khi thu thập các tài liệu mật cho các cơ quan đặc biệt của Mỹ.

Ông Putin nói thêm rằng Mỹ và Nga đã thảo luận về việc trả tự do cho Gershkovich. Nhưng điều này chỉ có thể xảy ra nếu Mỹ đáp ứng điều kiện của Nga.

Ông Trump đã nhiều lần đề cập việc tìm cách để Gershkovich được trả tự do, điều mà chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đến nay chưa làm được. "Tôi có quan hệ tốt với ông Putin. Phóng viên Mỹ sẽ được trả tự do", ông Trump nói vào năm ngoái.

Bài liên quan
Triều Tiên: Moscow có ‘quyền tự vệ’ khi Mỹ cho Ukraine dùng vũ khí đánh sang Nga
Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương của đảng Lao động Triều Tiên Pak Jong-chon chỉ trích việc Mỹ cho Ukraine dùng vũ khí đánh sang Nga.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Điện Kremlin lên tiếng về tuyên bố mới của ông Trump