Giáo dục quốc phòng

Điện Kremlin: Ông Zelensky cầu viện phương Tây vì 'hoảng loạn' trước đà tiến của Nga ở Kharkiv

22/05/2024 18:52

Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nói rằng sở dĩ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tích cực cầu viện phương Tây chặn tên lửa Nga là vì “hoảng loạn hoàn toàn” trước đà tiến của quân Nga ở Kharkiv.

Ngày 21-5, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nói rằng việc Ukraine yêu cầu phương Tây cho phép sử dụng vũ khí tầm xa do phương Tây sản xuất để tấn công lãnh thổ Nga cho thấy Kiev đã rơi vào trạng thái “hoảng loạn hoàn toàn” khi quân đội Nga tiếp tục tiến lên, theo đài RT.

Theo ông Peskov, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang rơi vào tình thế “khó khăn nhất” trên tiền tuyến do cuộc tấn công của Nga ở tỉnh Kharkiv (Ukraine, giáp biên giới Nga).

Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Để phản ứng với sự tiến công của Nga, Ukraine đang thúc đẩy các đối tác phương Tây tham gia trực tiếp hơn vào cuộc chiến bằng cách hỗ trợ đánh chặn tên lửa Nga trên bầu trời Ukraine và cho phép Kiev sử dụng vũ khí của phương Tây để chống lại thiết bị quân sự của Nga gần biên giới.

“Một số quan chức Ukraine, trong đó có ông Zelensky, đôi khi rơi vào trạng thái hoảng loạn trong những ngày gần đây. Điều này là do tình hình tiền tuyến cực kỳ bất lợi đối với lực lượng Ukraine” - ông Peskov trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters.

Người phát ngôn Điện Kremlin cho rằng vấn đề của quân đội Ukraine là do phương Tây cung cấp vũ khí không ổn định.

“Tốc độ ổn định [của các lô hàng từ phương Tây] là không có. Và quan trọng nhất là ngay cả khi tốc độ chuyển giao quân sự ổn định được khôi phục cũng sẽ không cho phép quân đội Ukraine lật ngược tình thế” - ông Peskov nói thêm.

Ông Peskov cũng nhấn mạnh rằng Nga sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự để đáp trả các “cuộc pháo kích vô nhân đạo” của Ukraine vào cơ sở dân sự trên lãnh thổ Nga.

“Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp thích hợp, như Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề ra” - ông Peskov nói. Tuần trước, ông Putin cho biết các lực lượng Nga đang tiến quân ở phía đông bắc Ukraine để tạo ra một vùng đệm bảo vệ Nga khỏi các cuộc tấn công của Kiev.

Ukraine chưa bình luận về phát ngôn của ông Peskov.

Bài liên quan
Dự báo giá vàng ngày 13/6: Liên tục đi ngang
Theo chuyên gia phân tích thị trường Everett Millman của Gainesville Coins, mức quan trọng tiếp theo mà thị trường cần theo dõi là 2.300 USD/ounce.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Điện Kremlin: Ông Zelensky cầu viện phương Tây vì 'hoảng loạn' trước đà tiến của Nga ở Kharkiv