Bắp cải có chất chống viêm và là nguồn chính glutamine. Glutamine là chất chống viêm mạnh, vì vậy, ăn bắp cải có thể làm giảm tác dụng của các bệnh như viêm, kích ứng, dị ứng, đau khớp, sốt và các rối loạn về da.
Sức khỏe xương cốt
Bắp cải chứa các khoáng chất như canxi, magiê và kali. Khoáng chất này được biết đến với khả năng duy trì sức khỏe của xương.
Đối phó với bệnh nhức đầu
Sử dụng lá bắp cải như miếng gạc ấm có thể giúp giảm đau đầu. Hơn nữa, nghiền lá bắp cải và đặt nó trên trán cũng có thể giảm đau đầu. Đối với bệnh đau đầu mạn, uống nước ép bắp cải (25-50ml) có thể giúp xóa bỏ những cơn đau đầu.
Ăn bắp cải giúp nhuận tràng
Lợi ích của bắp cải còn giống như việc ăn các loại rau khác, bắp cải cũng là loại rau giúp việc đại tiện dễ dàng do có nhiều hàm lượng chất xơ trong rau.
Ăn bắp cải để phòng chống ung thư
Theo bài viết của BS Nguyễn Thục Anh trên Báo Sức khoẻ & Đời sống, một nghiên cứu ở Mỹ gây bệnh ung thư cho động vật thí nghiệm rồi cho ăn bắp cải. Sau một thời gian cho kết quả giảm 90% ung thư so với lô không ăn bắp cải.
Theo GS. Wattemberg (Viện Đại học Minesota), cơ chế chống ung thư (còn tiềm ẩn, chưa phát bệnh) của bắp cải là: Ức chế các chất sinh ung thư trong cơ thể người bệnh; Trung hòa chất sinh ung thư ngoại lai để tống ra khỏi cơ thể; Bảo vệ màng tế bào chống lại sự phân hóa vô tổ chức của tế bào ung thư, hạn chế sự phát triển của ung thư.
Những điều cần lưu ý khi ăn bắp cải
Bài viết của BS Nguyễn Thục Anh trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cũng khuyến cáo, khi ăn bắp cải bạn cần lưu ý những điều dưới đây:
Bắp cải lưu giữ dioxin tận tế bào gây độc cho người ăn, vì thế phải chọn loại bắp cải sạch nghĩa là phải được trồng và phát triển trong môi trường đất sạch, nước sạch, không khí sạch không dùng hóa chất thuốc trừ sâu, không gần nơi sản sinh dioxin như bãi rác đang cháy, lò nung xi măng, lò luyện gang thép, lò đốt rác...
Khi luộc bắp cải, các gia đình nên cho vài lát gừng tươi để khử hàn.
Người suy thận nặng không nên ăn bắp cải vì có hàm lượng kali cao. Người có tính hàn, dễ bị tiêu chảy, đái đêm nên ăn hạn chế.
Bắp cải nhiều ưu điểm nhưng cũng có những hạn chế nên chúng ta chỉ ăn ở mức vừa phải không ăn quá nhiều. Thay đổi nhiều loại rau củ trong bữa ăn hàng ngày cũng làm cho bữa ăn hấp dẫn và ngon miệng hơn.
Trên đây là những lợi ích bạn sẽ nhận được nếu thường xuyên ăn bắp cải. Hãy thường xuyên bổ sung loại rau này vào thực đơn hàng ngày nhé.