Cũng theo cô Thoa, 100% trẻ tại trường được theo dõi cân đo theo biểu đồ tăng trưởng, khám sức khỏe định kỳ. Trẻ được chăm sóc giờ ăn, giấc ngủ chu đáo. Các lớp đảm bảo điều kiện về y tế trường học. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, nhà trường tăng cường rau, củ, quả và một số chế phẩm từ sữa trong bữa ăn cho trẻ. Trước đây, bữa ăn của trẻ chỉ có cơm, súp (thức ăn mặn chế biến dưới dạng súp), canh thì nay nhà trường thêm món rau củ xào hoặc luộc, quả tráng miệng…
Tăng cường hoạt động thể chất
Để trẻ có thể trạng tốt, đảm bảo sức khỏe phát triển theo đúng độ tuổi, theo cô Thoa ngoài việc chăm lo bữa ăn, khám sức khỏe định kỳ thì vấn đề tăng cường vận động cho trẻ là vô cùng cần thiết. “Khuôn viên sân trường rộng rãi với nhiều thiết bị, đồ chơi hiện đại phục vụ các hoạt động của trẻ. Nhiều tiết học thay vì ngồi trong lớp được giáo viên lồng ghép với hoạt động khám phá, ngoài trời để kích thích trẻ vận động, giảm tình trạng trẻ thừa cân, béo phì, giúp các em phát triển toàn diện”, cô Thoa cho hay.
Do dịch bệnh, ngoài việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý cho trẻ Trường Mầm non An Dương, quận Lê Chân (Hải Phòng) còn tập cho trẻ thói quen ăn uống an toàn, lành mạnh. Theo cô Dương Thị Hoàng Anh - Hiệu trưởng nhà trường, trẻ được dạy cách vệ sinh, khử khuẩn trước khi ăn, cởi bỏ khẩu trang đúng cách, không nói chuyện khi ăn và đeo khẩu trang mới sau khi ăn…
Bà Vương Thị Đào - Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở GD&ĐT Hải Phòng - chia sẻ: Theo khuyến nghị của Chương trình giáo dục mầm non, nhu cầu năng lượng tại trường mầm non chiếm 60 - 70% tổng số năng lượng cả ngày đối với trẻ nhà trẻ và 50 - 55% tổng số năng lượng cả ngày đối với trẻ mẫu giáo.
Để bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng học đường, đặc biệt nâng cao thể chất, sức đề kháng cho trẻ phòng, chống dịch Covid-19, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã chỉ đạo các phòng GD&ĐT, cơ sở giáo dục mầm non thực hiện nghiêm theo các quy định về bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 khi tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em tại các cơ sở giáo dục mầm non. Các đơn vị phải thực hiện tốt công tác chăm sóc, đảm bảo chế độ dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho trẻ.
Các nhà trường ký hợp đồng với nhà cung cấp thực phẩm có uy tín, trách nhiệm và chứng minh đủ giấy tờ về nguồn gốc thực phẩm, điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được các cấp có thẩm quyền xác nhận. Đảm bảo số bữa ăn, định lượng khẩu phần ăn, cung cấp đủ năng lượng, các chất sinh năng lượng, vitamin và khoáng chất theo nhu cầu độ tuổi…
Ngoài ra, các nhà trường chú trọng bồi dưỡng đội ngũ về nâng cao chất lượng tổ chức bữa ăn hàng ngày cho trẻ. Tăng cường tập huấn kỹ năng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; kỹ năng chế biến các món ăn phù hợp với điều kiện địa phương, nhu cầu của trẻ và chế độ dinh dưỡng. Đặc biệt, các trường chú ý tăng thêm lượng thời gian cho trẻ hoạt động thể chất ngoài trời. Tùy từng hoạt động thể chất và tình hình thời tiết, giáo viên tổ chức tập luyện trong lớp hay ngoài sân, lồng ghép trò chơi vào các hoạt động tại trường phù hợp từng độ tuổi, vừa sức của trẻ, đảm bảo phòng chống dịch.