Rất nhiều người bị các vấn đề dạ dày. Một trong những nguyên nhân do không tiêu thụ đủ chất xơ hàng ngày. Chất xơ giúp tiêu hóa tốt và loại bỏ phân nhanh, do đó loại bỏ nhanh các độc tố ra khỏi cơ thể. Đỗ xanh tăng cường trợ giúp hệ tiêu hóa. Các chất dinh dưỡng trong đậu xanh còn làm giảm trào ngược acid dạ dày thực quản, trĩ, táo bón và loét tiêu hóa.
Giúp phát triển thai nhi
Axit folic trong đỗ xanh giúp phát triển bào thai, cụ thể nó có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trái tim, não và hệ hô hấp của trẻ sơ sinh. Axit folic cũng có tác dụng ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.
Những người không nên ăn đỗ xanh
Không ai có thể phủ nhận được những tác dụng tuyệt vời của đỗ xanh đối với sức khoẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp ăn loại thực phẩm này. Dưới đây là những người được khuyến cáo không nên ăn đỗ xanh.
Người có thể chất hàn: Những người này biểu hiện chân tay lạnh, chân và lưng đau nhức, thiếu sinh lực, đi ngoài phân lỏng thường xuyên, nếu ăn đỗ xanh sẽ khiến cho bệnh tình ngày một nặng, thậm chí dẫn đến tình trạng đau các khớp, tiêu chảy, mất nước.
Người đang uống thuốc:Ăn đỗ xanh khi uống thuốc đông y sẽ hóa giải toàn bộ các thuốc thảo mộc có trong thuốc.
Ăn đậu xanh khi đang đói: đỗ xanh tính hàn nên khi ăn vào lúc bụng đói sẽ không tốt cho dạ dày, nhất là lúc dạ dày đang co bóp vì đói.
Ăn quá nhiều đỗ xanh: trong đậu xanh chứa hàm lượng dinh dưỡng còn cao hơn cả thịt gà nên trong thời gian ngắn rất khó để tiêu hóa hết, dẫn đến tình trạng đầy bụng và khó chịu. Do vậy, bạn không nên ăn đỗ xanh thường xuyên.
Phụ nữ có hệ tiêu hóa kém:nên hạn chế ăn đỗ xanh để đề phòng, đau bụng ngày đèn đỏ, trướng bụng hay các bệnh phụ khoa.
Người bệnh đang uống thuốc Đông y:khi uống thuốc Đông y ăn đỗ xanh sẽ hóa giải toàn bộ dược tính có trong thuốc. Bởi vậy không nên ăn đỗ xanh trong khi đang uống thuốc Đông Y.
Trên đây là những tác dụng của đỗ xanh và những người không nên ăn đỗ xanh. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa đỗ xanh nhé.