Dồn lực ôn thi vào 10

Nguyễn Dịu | 30/05/2022, 11:52
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thời điểm này, các trường THCS tại Hải Phòng, Quảng Ninh đang bước vào giai đoạn nước rút ôn thi vào 10 THPT.

Thầy và trò Trường Tiểu học và THCS Đồng Sơn, xã Đồng Sơn, TP Hạ Long trong giờ ôn tập.Thầy và trò Trường Tiểu học và THCS Đồng Sơn, xã Đồng Sơn, TP Hạ Long trong giờ ôn tập.

Để đạt được chất lượng đặt ra, các thầy cô tập trung ôn tập, củng cố kiến thức cơ bản cho học sinh, đồng thời tạo điều kiện tâm lý tốt nhất cho các em.

Nỗ lực vì trò

Trường THCS Bắc Sơn (quận Kiến An, TP Hải Phòng) luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng giáo dục, trong đó có công tác ôn thi vào lớp 10. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch cho học sinh khối lớp 9. Dựa vào đó, mỗi giáo viên giảng dạy tự xây dựng kế hoạch phù hợp với trình độ và đặc điểm học sinh của lớp mình giảng dạy.

Cô Bùi Thị Loan - giáo viên môn Toán - chia sẻ, lớp 9A1 do cô giảng dạy có 51 học sinh trong đó có 49 em đăng kí thi vào lớp 10 THPT công lập. Ngay từ đầu năm học, cô đã xây dựng kế hoạch ôn tập cho các em, học đến đâu, ôn đến đó. Lứa học sinh thi vào lớp 10 năm nay chịu ảnh hưởng vì dịch bệnh suốt ba năm học. Để củng cố kiến thức cho các em, thầy cô của Trường THCS Bắc Sơn luôn bám sát học sinh, nâng cao chất lượng từng tiết dạy.

Nhà trường đã tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng định kỳ sau thời gian học trực tiếp để đưa ra các biện pháp kịp thời đối với từng đối tượng học sinh. Trong giai đoạn nước rút, giáo viên được phân công dạy các môn ôn thi lớp 9 thường xuyên sinh hoạt nhóm, trao đổi chuyên môn, dự giờ, rút kinh nghiệm.

Thầy cô cùng nhau học hỏi kinh nghiệm ôn thi của giáo viên trường bạn trong cùng quận, thành phố, tham gia các buổi hội thảo do Phòng GD&ĐT tổ chức để nâng cao năng lực bản thân, tích lũy kinh nghiệm. Ngoài ra, giáo viên đặt các yêu cầu, mục tiêu cụ thể trong từng ngày, từng tuần đối với học sinh, coi đó là các mốc quan trọng để các em vượt qua chính mình, từ đó chinh phục kiến thức, tự tin ôn tập đạt kết quả cao.

Thầy Phạm Trung Trực - Hiệu trưởng Trường THCS Tự Cường (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) - cho biết, trường có 110 học sinh lớp 9. Để bảo đảm chất lượng thi vào 10, nhà trường đã có kế hoạch ôn luyện nhằm củng cố hệ thống hóa kiến thức Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh cho các em.

Từ ngày 16/5 - 4/6, học sinh sẽ ôn luyện kiến thức các môn Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh và kiểm tra thi thử theo kế hoạch của Phòng GD&ĐT huyện Tiên Lãng. Nội dung tập trung vào việc bổ trợ những kiến thức có liên quan trong chương trình học chính khóa. Bên cạnh đó, nhà trường chú trọng rèn luyện kỹ năng giải bài tập và phòng thi cho các em.

Những tiết học tập và trải nghiệm vui vẻ của học sinh Trường THCS Bắc Sơn, quận Kiến An, TP Hải Phòng.

Giải tỏa áp lực cho trò

Cô Đồng Thị Hoa - Hiệu trưởng Trường THCS Bắc Sơn (quận Kiến An, TP Hải Phòng) - cho hay: Năm học 2021 - 2022 trường có 4 lớp 9 với tổng số 181 học sinh. Số học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT công lập là 144, đạt tỷ lệ 79,6%. Còn lại, gia đình và học sinh có nguyện vọng tham gia học các trường THPT dân lập và trường nghề trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Chất lượng học sinh lớp 9 thi vào lớp 10 THPT công lập hai năm học gần đây của nhà trường đều xếp trong tốp 20, 30 các trường THCS trong toàn thành phố với điểm trung bình ba môn Toán, Văn, Anh từ 7,22 - 7,79.

Bám sát các văn bản chỉ đạo, cấu trúc đề thi vào lớp 10 THPT của Sở GD&ĐT Hải Phòng và căn cứ tình hình thực tế, nhà trường xây dựng kế hoạch, định hướng ôn tập ngay từ đầu năm học, trên tinh thần dạy đến đâu bám sát cấu trúc đề để ôn đến đó; dạy kiến thức mới đồng thời cũng ôn luyện các kiến thức cũ, hỗ trợ kịp thời các lỗ hổng kiến thức cho học sinh. Thầy cô tập trung rèn kỹ năng làm bài, luyện đề sao cho học sinh khi làm bài, làm được phần nào đạt được tối đa điểm của phần đó.

Để giải tỏa áp lực cho trò, nhà trường và phụ huynh học sinh luôn đồng hành, quan tâm, động viên chia sẻ với các em, khích lệ tinh thần dù là việc nhỏ, cô Hoa cho biết thêm.

Thầy Phạm Đức Chính - Hiệu trưởng Trường Tiểu học - THCS Đồng Sơn (xã Đồng Sơn, TP Hạ Long, Quảng Ninh) - chia sẻ: Năm học này, nhà trường có 141 học sinh THCS, trong đó có 32 học sinh lớp 9. Nhà trường đã tích cực thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp để định hướng, phân luồng cho học sinh. Việc này được thực hiện liên tục, thường xuyên và đan xen trong các giờ lên lớp của giáo viên.

Với đặc thù là trường học thuộc vùng núi khó khăn của TP Hạ Long, số lượng học sinh của nhà trường rất ít. Số học sinh lớp 9 có nhu cầu học THPT không nhiều, chỉ có 5/32 em. Số còn lại chọn học nghề tại các trường: Cao đẳng Xây dựng, Cao đẳng Nông Lâm Đông Bắc, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp.

Thầy Vũ Tất Thành - giáo viên dạy Toán, Trường Tiểu học - THCS Đồng Sơn - cho hay: Số lượng học sinh đăng ký thi THPT so với các trường khác là rất ít. Nhưng thực tế để đạt được con số này, nhà trường cũng như bản thân giáo viên phải nỗ lực, tích cực vận động phụ huynh và học sinh.

Với những học sinh ôn thi lên 10, thầy cô đang dồn lực ôn tập cho các em. Trường ưu tiên củng cố và ôn tập những kiến thức cơ bản cho học sinh. Để tránh áp lực cho trò, thầy cô giãn thời gian ôn tập trong tuần, dành một số buổi cho các em tự ôn tập tại nhà.

Bùi Danh Thành, lớp 9A1, Trường THCS Bắc Sơn đã đăng ký thi vào Trường THPT chuyên Trần Phú và Trường THPT Kiến An. Trong giai đoạn nước rút này, Thành cho biết, em kết hợp ôn tập giữa kiến thức cơ bản và kiến thức mở rộng, rèn luyện thêm kiến thức nâng cao. Thành đặt ra thời gian biểu, chỉ tiêu ôn tập cho từng môn học và chú trọng rèn kỹ năng thực hành luyện tập, làm bài thi.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dồn lực ôn thi vào 10