Đưa STEM vào từng lớp học

Hà Thuận | 16/05/2022, 08:49
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày hội STEM được Phòng GD&ĐT huyện Than Uyên (Lai Châu) tổ chức cho học sinh tiểu học và THCS. Tại đây, nhiều học sinh miền núi lần đầu được trải nghiệm, khám phá khoa học ở sân chơi bổ ích này.

Đội Robocon TU92 của Trường Tiểu học thị trấn Than Uyên tham gia Ngày hội. Ảnh: TGĐội Robocon TU92 của Trường Tiểu học thị trấn Than Uyên tham gia Ngày hội. Ảnh: TG

Đưa khoa học đến với học trò miền núi

Ngày hội STEM do Phòng GD&ĐT huyện Than Uyên tổ chức có sự tham gia của 23 trường tiểu học và THCS. Mỗi trường mang đến 1 gian hàng trưng bày các sản phẩm STEM tiêu biểu do học sinh thực hiện trong năm học.

Từng xem nhiều trận thi đấu Robocon trên truyền hình, em Hoàng Văn Duy - học sinh lớp 8A4, Trường THCS Mường Kim chia sẻ: Em luôn mơ ước được làm quen với những chú robot. Qua giờ học STEM trên lớp và tham gia ngày hội, em có cơ hội được tìm hiểu và thử sức.

Đã có 338 sản phẩm thuộc nhiều lĩnh vực đăng ký dự thi. Những sản phẩm này chủ yếu được tạo nên từ các nguyên liệu tái chế, thân thiện với môi trường, an toàn với người sử dụng, có khả năng ứng dụng trong thực tiễn cuộc sống và học tập. Đặc biệt, ngày hội có sự tham gia của 8 đội thi lập trình robot đến từ 4 trường tiểu học và 4 trường THCS.

Theo ông Trịnh Ngọc Hải - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Than Uyên, STEM là mô hình giáo dục mới, hiện đại được triển khai tại nhiều nước Âu, Mỹ. Trong đó, giảng dạy tích hợp các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học, theo nguyên tắc giảng dạy thông qua thực hành ứng dụng trong thực tiễn đời sống thường ngày. Giáo dục STEM còn nhấn mạnh tới việc xây dựng và sử dụng kỹ năng trong thực tế đời sống.

“Ngày hội là dịp để học sinh bắt nhịp với xu thế giáo dục hiện đại của các nước phát triển. Đây cũng là cách giúp học sinh tiếp cận với cuộc cách mạng 4.0. Từ đó, góp phần thúc đẩy giáo dục công nghệ cao trong nhà trường hiện nay. Đây còn là cơ hội giúp học sinh vận dụng kiến thức liên môn để sáng tạo ra những sản phẩm khoa học có tính ứng dụng cao”, ông Hải chia sẻ.

Ông Lò Việt Tuyển - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu nhấn mạnh: Ngày hội tạo sân chơi bổ ích, sinh động để học sinh toàn huyện có cơ hội giao lưu học hỏi, chia sẻ kiến thức, sản phẩm trong lĩnh vực giáo dục STEM. Từ đó, tạo điều kiện để các nhóm giới thiệu với thầy cô và bạn bè kết quả của quá trình vận dụng kiến thức liên môn vào thực tiễn.

Tham dự Ngày hội, đội thi lập trình robot của Trường THCS Mường Kim có 6 thành viên, chủ yếu là học sinh lớp 8, lớp 9. Dưới sự hướng dẫn của thầy Cầm Văn Cường, Nùng Văn Hiến và cô Nguyễn Thị Thương, các em đã linh hoạt vận dụng kiến thức được truyền đạt trên lớp để lắp ráp, vận hành robot.

Thầy Cầm Văn Cường - giáo viên Trường THCS Mường Kim chia sẻ: “Với chủ đề “Hành trình về địa chỉ đỏ”, các em sẽ điều khiển robot dâng hoa đài tưởng niệm Bản Lướt. Đây là địa danh lịch sử nằm trên địa bàn xã Mường Kim. Chúng tôi rất vui khi đội thi của nhà trường đã đoạt giải Nhất, một kết quả rất ý nghĩa với thầy và trò”.

Còn theo thầy Cao Mạnh Hùng - Hiệu trưởng nhà trường, kết quả cuộc thi minh chứng cho nỗ lực rất lớn của thầy và trò nhà trường trong đổi mới phương pháp dạy và học. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, trong đó dạy học STEM là điểm nhấn.

Đội thi lập trình robot của Trường THCS Mường Kim.

Học mà chơi, chơi mà học

Với quan điểm “học mà chơi, chơi mà học”, Trường Tiểu học thị trấn Than Uyên đem đến ngày hội một gian hàng giáo dục STEM với 26 sản phẩm.

Cô Nguyễn Lệ Thủy - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: STEM là nền tảng cho những ý tưởng sáng tạo trong tương lai. Từ đó, góp phần nâng cao tinh thần khám phá khoa học và kỹ năng sống theo định hướng phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực của mỗi học sinh. Đây còn là hoạt động trải nghiệm, sáng tạo gắn dạy học với thực tiễn trong các nhà trường, tạo đà cho phát triển khoa học công nghệ trong tương lai.

“Học sinh đã thiết kế được những chiếc ô tô, xích đu, điện thoại… để tham gia các trò chơi khoa học ngay tại lớp. Cũng từ những tiết dạy đó đã khơi gợi đam mê nghiên cứu khoa học, vận dụng kiến thức học được để tạo ra các sản phẩm có thể ứng dụng vào thực tế. Một điều đáng trân trọng là việc các em đã tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có như rác thải nhựa, rác thải rắn một cách hiệu quả”, cô Thủy nói.

Học sinh lớp 5A2, 4A3 Trường Tiểu học Thị trấn Than Uyên đem đến Ngày hội STEM sản phẩm “Con thuyền ước mơ”. Các em đã gửi gắm vào sản phẩm là ước mơ về sự thành công trong nghiên cứu kỹ thuật, để hiện thực hóa mong muốn sáng tạo của bản thân. Đồng thời còn là mong muốn về sự phát triển hoạt động du lịch ngay trên chính quê hương Than Uyên của mình.

Còn nhóm học sinh lớp 5A4 và 4A6 đã chế tạo ra chiếc “Cần cẩu thuỷ lực” bằng bìa carton. Qua sản phẩm, thông điệp các em hướng đến sự phát triển khoa học công nghệ theo định hướng năng lượng xanh, sạch, an toàn với môi trường.

Câu lạc bộ Robot (STEM 4.0) của Trường Tiểu học thị trấn Than Uyên mong muốn phát triển công nghệ số 4.0, phát triển kỹ thuật và điều khiển máy móc bằng ngôn ngữ lập trình. Bởi thế, thành viên của câu lạc bộ đã tự mày mò, nghiên cứu lập trình, điều khiển robot và mạnh dạn tham gia thi đấu.

“Đây là lần đầu tiên học sinh của trường trực tiếp lập trình, tự điều khiển robot trên sàn đấu. Các em rất vui, hào hứng tham gia. Và lần này, đội Robocon TU92 của trường đã giành ngôi vô địch. Thầy và trò đều vui những nỗ lực đã được đền đáp”, cô Thủy vui mừng chia sẻ.

Ngày hội STEM huyện Than Uyên khép lại với nhiều dấu ấn. Trường Tiểu học thị trấn Than Uyên đã “gặt hái” được nhiều thành công với 1 giải Nhất và 2 giải Nhì. Theo Hiệu trưởng nhà trường, đây là minh chứng khẳng định sự nỗ lực của tập thể sư phạm và học sinh toàn trường. Đó là cơ sở để nhà trường xác định hướng đi trong công tác giáo dục giai đoạn tới.

Ngày hội STEM cấp huyện, năm học 2021 – 2022 được Phòng GD&ĐT huyện Than Uyên (Lai Châu) tổ chức lần đầu tiên từ ngày 29/4. Kết thúc Ngày hội STEM, Ban Tổ chức đã trao 24 giải Nhất, Nhì, Ba cho nội dung thi: Sản phẩm STEM, gian hàng và lập trình Robot.
Bài liên quan
Học sinh trải nghiệm STEM qua hoạt động đo chu vi trái đất
Ngày thu phân 23/9, học sinh khối 10 Trường THPT Lê Quý Đôn, quận Hải An, TP Hải Phòng cùng nhau trải nghiệm STEM đo chu vi trái đất.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đưa STEM vào từng lớp học