Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lên tiếng sau vụ phóng vệ tinh thất bại

Bình Giang | 01/06/2023, 15:17
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, vừa khẳng định rằng vệ tinh tình báo quân sự đầu tiên của nước này sẽ sớm đi vào quỹ đạo và Bình Nhưỡng sẽ tăng cường năng lực giám sát quân sự, KCNA đưa tin ngày 1/6.

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lên tiếng sau vụ phóng vệ tinh thất bại - Ảnh 1.

Bà Kim Yo Jong. (Ảnh: KCNA)

“Chúng tôi sẵn sàng làm bất kỳ việc gì để bảo vệ quyền chủ quyền và lợi ích của mình”, bà nói trong tuyên bố được KCNA đăng tải.

Phát biểu của quan chức cấp cao được đưa ra sau khi Triều Tiên phóng vệ tinh thất bại ngày 31/5.

Một nghị sĩ Hàn Quốc dẫn thông tin từ cơ quan tình báo nước này nói rằng Triều Tiên có thể đã vội vã trong vụ phóng vệ tinh, vì phải cần ít nhất vài tuần nữa để khắc phục vấn đề của tên lửa.

Trong một thừa nhận thất bại hiếm thấy của Triều Tiên, KCNA đưa tin rằng tên lửa đẩy vệ tinh trinh sát quân sự Malligyong-1 rơi xuống biển sau khi gặp sự cố.

KCNA cũng đăng những bức ảnh tên lửa Chollima-1 bay lên từ bệ phóng ven biển. Tên lửa màu trắng xám có phần mũi phình ra để mang theo vệ tinh.

Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đều chỉ trích vụ phóng.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói rằng bất kỳ vụ phóng nào của Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo cũng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Trong tuyên bố, bà Kim nói rằng những chỉ trích của phương Tây đối với vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên là “tự mâu thuẫn”, vì Mỹ và các nước khác đã phóng “hàng ngàn vệ tinh”.

Trong một tuyên bố khác được KCNA đăng tải, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Son Gyong chỉ trích các hoạt động tập trận do Mỹ dẫn dắt ở khu vực, bao gồm cuộc tập trận hàng hải đa quốc gia chống phổ biến vũ khí giết người hàng loạt.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lên tiếng sau vụ phóng vệ tinh thất bại