Flamingo Tân Trào tôn vinh giá trị văn hóa qua nét chấm phá độc đáo

Ánh Dương | 12/05/2023, 12:36
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Không chỉ như những họa tiết trang trí, hoa văn dân tộc là cách Flamingo Tân Trào tôn vinh giá trị truyền thống ngàn đời của cộng đồng bản địa.

TIN MỚI

  Vẻ đẹp và giá trị của hoa văn dân tộc

  Hoa văn đặc trưng của mỗi dân tộc là nét đẹp văn hoá được lưu lại từ ngàn đời, kết tinh của sự sáng tạo, khả năng thẩm mỹ cùng đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ đáng ngưỡng mộ. Dù guồng quay của cuộc sống hiện đại luôn hối hả, nhưng những đường nét bình dị và vô cùng quý giá ấy không hề mất đi vẻ cuốn hút, ngược lại vẫn khiến biết bao du khách ấn tượng.

  Đằng sau mỗi hoa văn đầy mỹ cảm có thể là một truyền thuyết, niềm tin tín ngưỡng, phong tục tập quán, hay đơn giản là cách người xưa cảm nhận về thế giới xung quanh. Hoa văn trên trống đồng tái hiện bức tranh văn minh lúa nước thuở sơ khai, khi người Việt cổ hăng say lao động dưới ánh mặt trời, hay giã gạo, nhảy múa, reo hò dưới ánh trăng mừng bội thu. Hoa văn hình 6 chiếc thuyền cách điệu trên áo người Dao nhắc nhở con cháu về quá trình di cư và tinh thần gắn kết, đùm bọc. Ngoài ra, những họa tiết quen thuộc như hình hoa lá, mặt trời, đám mây, núi đồi… cho ta thấy đời sống vật chất và tâm hồn nguyên sơ mà rất đỗi phong phú của người xưa.

  Từ những hình ảnh đó, câu chuyện và góc nhìn từ hàng ngàn năm như được kể lại bằng một thứ ngôn ngữ vô thanh nhưng sống động và đầy tính thẩm mỹ. Cùng với tiếng nói, hoa văn dân tộc là di sản văn hoá truyền thống độc đáo, bí ẩn và đầy màu sắc của mỗi cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng thiểu số phía Bắc.

  Điểm nhấn trong bức tranh kiến trúc đa sắc màu

  Tại Dự án nhà thấp tầng thuộc dự án Làng văn hóa du lịch và phát huy giá trị di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang (Flamingo Tân Trào), hoa văn dân tộc như một sợi chỉ xuyên suốt được khéo léo đan cài khắp các không gian. Chủ đầu tư Flamingo Holdings sử dụng những hoạ tiết đặc trưng trên nếp nhà cổ, vòng bạc, trang phục… của người Tày, người Dao trong khu vực để tạo nên những điểm nhấn ẩn hiện, phảng phất nét đẹp truyền thống thu hút du khách.

  Flamingo Tân Trào tôn vinh giá trị văn hóa qua nét chấm phá độc đáo - Ảnh 1.

  Những hoạ tiết phong phú tại khu nghỉ dưỡng ngầm truyền tải nền văn hoá đa dạng tại vùng đất Tân Trào.

  Giống như cách những ống tay áo thêu tỉ mỉ hay hoạ tiết thổ cẩm sặc sỡ tôn lên nét đẹp của trang phục truyền thống, những hoa văn này tại Flamingo Tân Trào được kết hợp màu sắc khéo léo và bố trí hài hoà giúp cho không gian nghỉ dưỡng nổi bật nhưng không kém phần tinh tế. Ngay cả trong những tiện ích phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng hiện đại như Khách sạn Sợi Chỉ Đỏ, tổ hợp chăm sóc sức khỏe Mùa Hoa, nhà hàng Cơm kháng chiến, Hội trường Việt Bắc, những hình ảnh đặc trưng của các dân tộc cũng tô điểm cho bức tranh kiến trúc độc đáo tại kiệt tác nghỉ dưỡng của Flamingo Holdings.

  Vượt trên tất cả những giá trị thương mại, Flamingo Tân Trào đặc biệt góp phần truyền tải câu chuyện văn hoá đặc sắc của mỗi dân tộc và tạo nên cho du khách không gian nghỉ dưỡng độc đáo, có chiều sâu. Đơn cử như tại phân khu Việt Bắc, những họa tiết thổ cẩm và nội thất tre nứa được ưu tiên sử dụng để tái hiện nếp nhà xưa, nơi các chiến sĩ cách mạng từng được bao bọc, chở che. Nghỉ chân tại đây, du khách như  bước vào một chuyến du hành về quá khứ, trải nghiệm sâu sắc giá trị lịch sử - văn hoá tại "thủ đô kháng chiến".

  Flamingo Tân Trào tôn vinh giá trị văn hóa qua nét chấm phá độc đáo - Ảnh 2.

  Phân khu Việt Bắc tái hiện hình ảnh chiến khu xưa qua những hoa văn dân tộc và chất liệu đặc trưng như tre, nứa…

  "Khi nghiên cứu phát triển dự án, chúng tôi đã trăn trở rất nhiều. Làm thế nào để khu nghỉ dưỡng hài hoà với cảnh quan và truyền tải giá trị lịch sử - văn hoá đáng quý của nơi đây là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Những hoa văn dân tộc chính là nguồn cảm hứng, lời giải đáp giúp cho Flamingo Tân Trào giống như một phần của vùng đất này và kể lại câu chuyện truyền thống lâu đời cho du khách thập phương" - Đại diện Flamingo Holdings chia sẻ.

  Bài liên quan
  Loạt dự án bất động sản tái khởi động báo hiệu thị trường dần phục hồi
  Thị trường bất động sản trong trong 2 quý đầu của năm 2024 đang có dấu hiệu dần phục hồi và tốt hơn qua từng tháng, điều này được ghi nhận khi nhiều dự án tái khởi động cùng với mức thanh khoản.

  (0) Bình luận
  Nổi bật Giáo dục thủ đô
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Flamingo Tân Trào tôn vinh giá trị văn hóa qua nét chấm phá độc đáo