Gia vị quen của phở có khả năng chống ung thư dạ dày, tăng tuổi thọ

Nguyễn Phượng, | 27/10/2023, 06:56
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Hành lá là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là hợp chất allicin, có khả năng ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư.

Chiết xuất hành, tỏi và họ hàng của chúng từ lâu đã được sử dụng làm thuốc. Chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm và virus. Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trên một số loại hành cho thấy ở nồng độ đủ cao, một số loại có thể tiêu diệt hoặc làm chậm sự phát triển của vi khuẩn salmonella hoặc E. coli.

Hành lá giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Một nghiên cứu công bố năm 2002 từ Viện Ung thư Quốc gia cho thấy ăn 10 g tỏi, hành tây hoặc hành lá mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu lấy dữ liệu từ hơn 200 nam giới ung thư tuyến tiền liệt và gần 500 nam giới không mắc bệnh. Theo các nhà nghiên cứu, lợi ích này nhờ vào hàm lượng allium có trong hành lá.

Hành lá giàu chất xơ

Một chén hành lá cắt nhỏ có khoảng 10% chất xơ bạn cần cho cả ngày. Ăn nhiều chất xơ giúp bạn cảm thấy no, giảm mức cholesterol và có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường , bệnh tim và các tình trạng khác.

Hành lá có khả năng chống oxy hóa

Các loại rau trong nhóm hành, tỏi chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật, bao gồm các hóa chất gọi là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại. Chất chống oxy hóa trong hành tây như flavonoid và polyphenol săn lùng các gốc tự do, những chất có thể dẫn đến ung thư, viêm nhiễm và các bệnh liên quan đến tuổi tác. Các chất chống oxy hóa mất đi tác dụng trong quá trình nấu, vì vậy tươi là tốt nhất.

Gia vị quen của phở có khả năng chống ung thư dạ dày, tăng tuổi thọ - Ảnh 2.

Không nấu quá chín để tránh hành lá bị mất chất dinh dưỡng

Ăn nhiều hành lá có tốt không?

Hành lá chứa nhiều vitamin K, có tác dụng chống loãng máu. Vì vậy, nếu bạn đang dùng warfarin để ngăn ngừa đột quỵ, đau tim hoặc cục máu đông, hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn về lượng hành lá nên ăn.

Tỷ lệ mắc hoặc tử vong do viêm gan sau khi ăn hành lá bị ô nhiễm rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, bạn cần rửa sạch hành lá và các loại rau tươi, kể cả đã được đóng gói sẵn trước khi sử dụng.

Lưu ý khi chế biến là hạn chế nấu chín để duy trì các chất dinh dưỡng và tinh dầu trong hành. Mỗi người nên tiêu thụ lượng vừa phải vì nhiều có thể khiến cơ thể, hơi thở nặng mùi.

Ngoài hành lá, nghệ, tỏi, gừng, ớt, tiêu, lá húng quế, lá hương thảo, xạ hương, bạc hà, rau kinh giới cũng có thể hỗ trợ phòng ung thư. Các loại gia vị, thảo mộc này chứa hợp chất kháng viêm, có đặc tính chống oxy hóa. Ngoài ăn uống thực phẩm lành mạnh, vận động thường xuyên, tránh hút thuốc lá, hạn chế thức uống có cồn... cũng giúp tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư.

Nguồn: webmd, verywellfit

Theo Phụ nữ Việt Nam
https://phunuvietnam.vn/gia-vi-quen-cua-pho-co-kha-nang-chong-ung-thu-da-day-tang-tuoi-tho-20231024102559952.htm
Copy Link
https://phunuvietnam.vn/gia-vi-quen-cua-pho-co-kha-nang-chong-ung-thu-da-day-tang-tuoi-tho-20231024102559952.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gia vị quen của phở có khả năng chống ung thư dạ dày, tăng tuổi thọ