Giả vờ đi làm sau khi thất nghiệp, "khủng hoảng việc làm tuổi 35" ập đến, làm thế nào để bắt đầu lại cuộc đời?

Thiên An, | 27/04/2024, 12:48
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

35 tuổi là một cột mốc khá kỳ lạ, nói lớn không lớn mà nói nhỏ không nhỏ.

* Bài tâm sự được đăng tải trên trang Sohu đã nhận được nhiều bình luận đồng cảm của netizen.

Tôi đột ngột mất việc ở tuổi 35. Để giấu chuyện này với gia đình, tôi giả vờ đi làm hàng ngày nhưng thực tế là ngày nào, tôi cũng đến chợ việc làm, tìm việc và phỏng vấn. Những ngày thất nghiệp, tôi hơi vui vì có chút thời gian rảnh rỗi. Nhưng nỗi buồn thì nhiều hơn khi tôi không có nguồn thu nhập và không thể tiếp tục ngủ quên trên chiến thắng. 35 tuổi dường như là một trở ngại lớn đối với phần đông người lao động. Giới hạn độ tuổi của công chức là 35 tuổi, nhiều công ty cũng đặt mốc tuyển dụng ở độ tuổi 35.

Sau khi mất việc, tôi giả vờ đi làm, tôi coi đó là một loại hiếu thảo, tôi sợ bố mẹ tôi lo lắng cũng sợ gia đình tôi hoang mang. Nếu tôi thất nghiệp mà không giấu, tôi sợ bố mẹ dùng tiền lương hưu để nuôi tôi, tôi cũng sợ gia đình sẽ càu nhàu oán trách vì tôi không đi làm. Theo qua niệm của các bậc phụ huynh, nhảy việc thường xuyên ở độ tuổi 30 là dấu hiệu của sự non nớt, thiếu ổn định và quá bốc đồng. Họ cho rằng bạn không có năng lực, tính khí thất thường, không biết tiến thủ. Những lời nói này được thốt ra nhiều đến độ bản thân tôi cũng nghĩ, khi ở độ tuổi 30, mình nên ổn định và ngừng thay đổi công việc liên tục, chỉ cần có việc làm và có thu nhập, thế là đủ!

Giả vờ đi làm sau khi thất nghiệp, khủng hoảng việc làm tuổi 35 ập đến, làm thế nào để bắt đầu lại cuộc đời? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thế nhưng, ở nơi làm việc có vô số những điều "không ổn định" có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình chung. Chẳng hạn như công việc không suôn sẻ, sếp "đì", quan hệ với đồng nghiệp không tốt, thu nhập không cao, thường xuyên bị trừ lương... Có hàng nghìn lý do khiến một người 35 tuổi có thể thất nghiệp đột ngột. Độ tuổi 35 vốn là mốc vàng son của cuộc đời, nhưng không hiểu vì sao tìm việc lại khó đến thế. Câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để một người thất nghiệp năm 35 tuổi có thể bắt đầu lại cuộc đời?

1. Đừng từ bỏ chính mình. Nhiều người thất nghiệp ở nhà và không tìm được việc làm. Họ bắt đầu từ bỏ bản thân và đổ lỗi cho người khác. Hãy nhớ rằng càng ở trong thời kỳ khó khăn, càng phải tin tưởng vào chính mình, không được từ bỏ những thời gian tốt đẹp của bản thân. Về mặt tâm lý, bạn phải chiến thắng bản thân và học cách tin vào bản thân.

2. Bạn phải biết rằng 35 tuổi chỉ là một con số, không có bất kỳ quy tắc nào quy định 35 tuổi thì phải thế này phải thế kia. Đừng nghĩ rằng 35 tuổi nghĩa là không được học, không được bắt đầu một thứ gì đó từ đầu. Nhậm Chính Phi kbắt đầu kinh doanh khi đã 43 tuổi, Đổng Minh Châu 35 tuổi vẫn là nhân viên hành chính tại Vện Công nghệ Hóa chất, Jack Ma 35 tuổi khởi nghiệp thất bại 2 lần, Tổng thống Biden đến 80 tuổi mới trở thành Tổng thống.

3. Nghĩ mọi cách để tìm lại việc làm hoặc bắt đầu kinh doanh để kiếm tiền. Ở tuổi 35, khi áp lực gia đình và áp lực cuộc sống là lớn nhất thì phải bạn tìm được công việc phù hợp với mình để gắn bó lâu dài, thay vì "3 ngày đánh cá, 2 ngày phơi lưới". 35 tuổi là một cột mốc khá kỳ lạ, nói lớn không lớn mà nói nhỏ không nhỏ, không có việc làm thì bắt đầu kinh doanh, can đảm đánh cược một lần.

Giả vờ đi làm sau khi thất nghiệp, khủng hoảng việc làm tuổi 35 ập đến, làm thế nào để bắt đầu lại cuộc đời? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

4. Xử lý tốt mối quan hệ với tiền bạc và quyền lực, đừng quá tin vào những thứ như "có khả năng thì ở đâu cũng như nhau". Về cơ bản, bạn vẫn cần mở rộng mối quan hệ để có thể thuận tiện hơn trong công việc.

5. Hãy chú ý đến sức khỏe của mình, nếu không bạn sẽ dùng chính cơ thể mình để giúp người khác kiếm tiền. Sức khỏe là nền tảng. Không có sức khỏe thì dù bạn có kiếm được bao nhiêu tiền cũng chẳng có ý nghĩa gì. Ở tuổi 35, bạn phải cực kỳ chú trọng đến sức khỏe của bản thân.

6 Hãy làm điều mình thích. Một nửa cuộc đời của bạn đã trôi qua mà bạn vẫn còn muốn sống theo miệng lưỡi của người khác ư? Bạn vẫn muốn chiều theo ý người khác ư? Không cần thiết đâu. Sau 35 tuổi hãy làm những gì mình thích, làm chủ cuộc sống của mình.

7. Phải cố gắng kiếm tiền và tiết kiệm tiền.

Ở tuổi 35, cuộc sống thực sự của bạn mới bắt đầu. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không có việc làm? Có gì sai khi vay thế chấp? Mắc nợ có phải điều gì quá to tát không? Nếu xe không thể đổ xăng đầy bình thì sao? Tiền có thể kiếm được vô tận, nhưng cuộc sống thì có hạn. Nếu hiện tại bạn không trân trọng bản thân thì làm sao có thể nói về một tương lai hạnh phúc? Đừng sợ thất nghiệp, đừng sợ nợ nần, đừng sợ mọi áp lực từ dư luận... Hãy nhớ rằng, cuộc đời ngắn dài cũng chỉ 30.000 ngày, chẳng có gì phải sợ cả!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giả vờ đi làm sau khi thất nghiệp, "khủng hoảng việc làm tuổi 35" ập đến, làm thế nào để bắt đầu lại cuộc đời?