Giáo dục Bắc Giang triển khai 10 nhiệm vụ trọng tâm

Đăng Chung | 08/12/2022, 17:55
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày 8/12, Sở GD&ĐT Bắc Giang thông báo kết luận của Giám đốc Sở tại Hội nghị giao ban giữa kỳ I năm học 2022 - 2023 với 10 nhiệm vụ trọng tâm.

Nửa đầu học kỳ I năm học 2022 - 2023, toàn ngành Giáo dục Bắc Giang đạt được những kết quả tích cực. Trong đó, triển khai thực hiện Chương trình GDPT 2018 đảm bảo tiến độ, lộ trình; cơ sở vật chất, xây dựng trường chuẩn quốc gia được các địa phương quan tâm đầu tư; các phong trào thi đua được đẩy mạnh...

Trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ còn có hạn chế, tồn tại như: Số phòng học tạm, phòng học cấp 4 vẫn còn nhiều (353 phòng mầm non; 326 phòng tiểu học và 58 phòng THCS), tập trung nhiều ở các huyện Lục Ngạn, Lục Nam, Hiệp Hoà. Phòng học bộ môn được đầu tư xây dựng, nhất là những trường xây dựng chuẩn quốc gia để đảm bảo tiêu chí theo quy định, tuy nhiên so với yêu cầu quy định tại Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT thì còn thiếu rất nhiều (Tiểu học: 330 phòng; THCS: 335 phòng; THPT: 390 phòng).

Bên cạnh đó, thiết bị đồ dùng dạy học so với nhu cầu quy định vẫn chưa đáp ứng và còn thiếu. Mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025, phấn đấu đến năm 2025 có 97,3% trường đạt chuẩn quốc gia (tăng 18 trường) và mức độ 2 tăng 6,3% (tăng 48 trường).

Thông báo của Sở GD&ĐT Bắc Giang cũng cho thấy, từ năm học 2020-2021 đến nay, tình trạng giáo viên, nhân viên hành chính nghỉ việc (184 người) có chiều hướng gia tăng ở bậc mầm non, tiểu học và THCS. Tình trạng giáo viên, nhân viên hành chính nghỉ việc cộng với tuyển dụng giáo viên khó khăn sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu giáo viên, không đáp ứng yêu cầu dạy và học...

Để triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ trong thời gian tới, Giám đốc Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị tập trung thực hiện tốt 10 nhiệm vụ trọng tâm.

Theo đó, cán bộ quản lý nâng cao trình độ chuyên môn, nhận thức và nắm chắc văn bản, vận dụng, áp dụng các quy định của pháp luật. Đặc biệt, các quy định về quản lý tài chính, tài sản, đấu thầu, thẩm định giá, quy trình tham mưu xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật và xử lý đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Giang. Trong đó, phối hợp với Sở TN&MT tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn UBND các huyện, thành phố quy hoạch và dành quỹ đất cho xây dựng đủ các công trình trường, lớp học, phòng chức năng theo hướng xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn, an ninh trường học.

Một trong 10 nhiệm vụ trọng tâm được Sở GD&ĐT lưu ý là tiếp tục quan tâm, đầu tư công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, giữ vững và nâng cao hơn nữa kết quả thi tốt nghiệp THPT và chất lượng thi học sinh giỏi quốc gia, trong tốp 15 toàn quốc.

Bắc Giang phấn đấu tiếp tục có học sinh được dự thi vòng 2 kỳ thi tuyển chọn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế. Trong đó, chỉ đạo Trường THPT Chuyên Bắc Giang và các trường trung học trọng điểm, chất lượng cao, ưu tiên đầu tư xây dựng các phòng bộ môn đạt chuẩn, đặc biệt là các môn có thí nghiệm thực hành cần đầu tư thiết bị thí nghiệm đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng và tính đồng bộ.

"Giao cho các phòng thuộc Sở, Văn phòng Sở, Thanh tra Sở tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp đột phá đã nêu đầu năm học. Tập trung đầu tư, tạo điều kiện cho “3 trụ cột”: Chuyển đổi số - Đội ngũ giáo viên - Ngoại ngữ để ngành Giáo dục phát triển và hội nhập...", Thông báo Sở GD&ĐT nêu rõ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giáo dục Bắc Giang triển khai 10 nhiệm vụ trọng tâm